‘ซีเอ็มโอ’ร่วมทุนโชว์แอสเสท ผุดโปรเจค’หิมพานต์อวตาร’ (นสพ.กรุงเทพธุรกิจ)

 

 

“ซีเอ็มโอ”จับมือพันธมิตร”โชว์ แอสเสท แมเนจเม้นท์” ร่วมทุนเปิดบริษัท”ซีเอ็มโอ โชว์ คอร์ป” บริหารงานศูนย์การแสดงเทคโนโลยีแสงสีเสียง “หิมพานต์ อวตาร” พร้อมจัดโชว์การแสดงศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร เปิดเผยว่าได้ร่วมลงทุนกับบริษัท โชว์ แอสเสท แมเนจเม้นท์ จำกัด จัดตั้งบริษัท ซีเอ็มโอ โชว์ คอร์ป จำกัด ทุนจดทะเบียน 70 ล้านบาท ถือหุ้นรายละ 50% เพื่อพัฒนาศูนย์การแสดงที่ผสมผสานเทคโนโลยีระดับโลก ภายใต้ชื่อ “หิมพานต์ อวตาร” (Himmapan Avatar) ร่วมทั้งจัดการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย ร่วมสมัย โดยศูนย์ฯและโชว์ตั้งอยู่ที่โครงการ “โชว์ ดีซี” ซึ่งเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์แห่งใหม่ ย่านพระราม 9

การลงทุนในกิจการซีเอ็มโอ โชว์ เพื่อสร้างโชว์ “หิมพานต์ อวตาร” ซึ่งเป็นการแสดงวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย ผสานเทคนิคแสง สีเสียง รูปแบบ Cultural Walking Theme Park แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เติบโต ต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ที่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก  นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับนโยบายของบริษัทในการขยายไลน์ธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำให้กับบริษัทในระยะยาว โดยโครงการนี้แล้วเสร็จไตรมาสแรกของปี2559 และทยอยรับรู้รายได้ภายในกลางปีหน้า วางเป้าหมายรายได้ 200 ล้านบาทต่อปี

“การร่วมมือทางธุรกิจครั้งนี้ จะเป็นช่องทางสร้างรายได้เพิ่มและกระจายความเสี่ยงธุรกิจ จะช่วยให้บริษัทมีรายได้ต่อเนื่อง ตอกย้ำศักยภาพของซีเอ็มโอ ผู้เชี่ยวชาญด้านมัลติมีเดียและอินเตอร์แอคทีฟมีเดียในอาเซียน”

นายเสริมคุณ กล่าวว่าแผนงานครึ่งปีหลัง ยังคงดำเนินธุรกิจตามที่ได้วางไว้ ทั้งธุรกิจอีเว้นท์ รวมถึงพัฒนาธุรกิจใหม่ ที่เข้ากับเทรนด์และตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริษัท โมเมนตัม เอส ทำธุรกิจจัดอีเวนท์ส่วนบุคคล เช่น งานวันเกิด ,งานแต่งงาน นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวธุรกิจสวนสนุกแห่งจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ “อิเมจิเนีย” มุ่งเสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ตั้งแต่อายุ 1-15 ปี ที่ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรี่ยม

สำหรับภาพรวมธุรกิจอีเวนท์ช่วงครึ่งปีแรก อยู่ในภาวะ”ทรงตัว” จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลกระทบความเชื่อมั่นของ ผู้บริโภค ซึ่งทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต่างใช้งบในการจัดอีเวนท์ลดลง ทำให้บริษัทต้องปรับตัวตามภาวะตลาด โดยมองหา ช่องทางขยายธุรกิจอื่นๆ ที่จะสร้างรายได้ ประจำ  อย่างไรก็ดีคาดว่าการจัดงานของ กลุ่มลูกค้าจะกลับมาคึกคักมากขึ้นใน ช่วงไตรมาส 4 เพราะเป็นไฮซีซันของธุรกิจอีเวนท์

ผลประกอบการไตรมาส2 ปีนี้ ซีเอ็มโอ มีรายได้ 378 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55% เทียบไตรมาสเดียวกันงปีก่อนที่มีรายได้ 243 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 2.87 ล้านบาท ลดลง 6.84 ล้านบาทจากงวดเดียวกันงปีก่อนมีขาดทุนสุทธิ 9.71 ล้านบาท

“ผลประกอบการไตรมาส 2 แม้มีตัวเลขขาดทุนแต่ถือว่าพอใจ จากรายได้เพิ่มขึ้น เพราะปกติไตรมาส2 ของทุกปี จะเป็นโลว์ซีซัน ธุรกิจอีเวนท์ อีกทั้งปีนี้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในภาวะชะลอตัว”

จากการปรับตัวหลายด้าน ทั้งลงทุนในธุรกิจประเภทอื่นๆ ที่สร้างรายได้ประจำตลอดทั้งปี ตลอดจนการบริหารมุ่งลดค่า ใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และบริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) ในสิ้นปีนี้มูลค่า 860 ล้านบาท มั่นใจว่าในปีนี้รายได้จะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 1,200 ล้านบาท


admin