คอลัมน์ พฤหัสสีสัน: จินตนาการสร้างเด็กขยันใฝ่รู้ (นสพ.คม ชัด ลึก)

 

เด็กเป็นวัยมีคำถามที่ไม่ได้ต้องการคำตอบถูกต้อง ตายตัวเหมือนผู้ใหญ่  แต่เป็นคำถามที่เป็นจุดเริ่มต้นของจินตนาการ รากฐานของความคิดสร้างสรรค์ในอนาคต เช่น มังกรที่ไม่จำเป็นต้องสีแดง อาจเป็นสีฟ้าใจดี ชอบกินน้ำจนไฟดับหมดแล้ว หรือ  เป็นสีเหลือง ชมพู อื่นๆ ที่มีเหตุผลต่างกันไปไม่มีคำว่าผิดหลักใด เพราะนี้ก็ถือเป็นจินตนาการยิ่งใหญ่  สิ่งเหล่านี้ผู้ปกครองสามารถพาลูกไปสัมผัสได้จริงจากโลกบนท้องฟ้าของ “อิเมจิเนีย”(IMAGENIA) โดย ซีเอ็มโอ กรุ๊ปสวนสนุกแห่งใหม่พาลูกไปจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของไทย ที่มีกิจกรรมตอบโจทย์ให้เด็กๆ ปลดปล่อยความคิดได้อย่างไม่ถูกขัดขวางจากความจริง ที่แม้แต่ผู้ใหญ่เองก็ยังสนุกที่ได้ใช้จินตนาการไปด้วยเช่นกัน

เหมือนฝัน สิริกรณ์ คุณาวงศ์ ผู้จัดการโครงการ อิเมจิเนีย เล่าว่า ที่แห่งนี้มีธีม คือโลกบนท้องฟ้า  เป็นความสงสัยอันดับแรกๆ ที่เด็กจะนึกถึง ว่าข้างบนนั้นมีอะไรกันแน่  เราจึงจำลองเรื่องราวเมืองท้องฟ้าที่คอยสร้างดาวให้มนุษย์เห็น มีกิจกรรมให้เด็กได้สร้างจินตนาการต่อร่วมไปด้วยกัน  เขาจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว รู้จักเพื่อนที่ไมใช่แค่คนไทย เพราะตรงนี้เป็นกลางเมืองจะมีเด็กจากชาติอื่นๆ มาเล่นด้วย  เด็กก็จะมีภาษาของเขาที่คุยกันได้เล่นกันได้  ที่สำคัญจะมีกระบวนการการเรียนรู้ลองผิดลองถูก และเริ่มใหม่อยู่ในหลายๆ กิจกรรม  จะเป็นการฝึกการตัดสินใจ มีพัฒนาการในด้านที่แต่ละคนถนัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไม่ใช่แค่ได้ความสนุกแต่จะเป็นพื้นที่ให้ครอบครัวได้ใช้เวลาเรียนรู้ไปด้วยกันด้วย

ว่าแล้วก็เตรียมพร้อมเด็กๆ ในชุดทะมัดทะแมง เดินขึ้นไปที่ชั้น 3  ของศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม  พร้อมเข้าไปสำรวจโลกจินตนาการด้วยกัน อันดับแรกนั้นต้องทำการลงทะเบียน สวม  ริชแบนด์ที่ข้อมือเพื่อแตะทำกิจกรรมด้านใน แบ่งเป็น 19 โซนหลัก อาทิ อาร์ต แกลเลอรี่ รวมงานศิลปะจากทั่วโลกให้ศึกษา พร้อมพื้นที่สร้างผลงานของตัวเอง ภายในมีผลงานของ “อาจารย์โต” ม.ล.จิราธร จิระประวัติ ที่ทำเกมแต่งตัวตุ๊กตาในผลงานลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์  และนับเป็นจุดเริ่มต้นของนักวาดดังที่เจ้าตัวบอกว่าเด็กๆ เริ่มวาดรูปจากการทำตุ๊กตากระดาษเล่นกันเพื่อนก่อนนั้นเอง และผลงานของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ กับภาพสัตว์ทิพย์ลายวิจิตรบรรจง ที่พร้อมให้เด็กๆ  จับมาเรียงองค์ประกอบใหม่ให้เป็นภาพลายไทยของตัวเอง  ด้วยความเชื่อว่าการรู้จักจัดเรียงองค์ประกอบที่ดี จะทำให้เด็กมีรสนิยมในการใช้ชีวิต และจัดสรรของใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี

ต่อมาใกล้กันเป็นโซน วันเดอร์ คาร์ พื้นที่ปลดปล่อยจินตนาการผ่านการดีไซน์ลวดลายบนรถจริงๆ  ผ่านการวาดในจอดิจิทัลฉายผลงานผ่านโปรเจกเตอร์ไปที่ตัวรถ โซนอาร์ต คาบิน สร้างผลงานประดิษฐ์สร้างสรรค์  ที่มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือให้ใช้อุปกรณ์อย่างปลอดภัย ส่วนการประดับตกแต่งนั้นปลอยให้เด็กๆ ได้ลองจัดวางเองเต็มที่  นอกจากนี้ยังมีโซนของเล่นไม้ ให้ประกอบเป็นอะไรก็ได้ไม่มีแม่แบบตายตัว โซนขี่จักรยานท่องเที่ยวผ่านหน้าจอดิจิทัล เรียนรู้เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนไปด้วยกัน  และหน้าจออินเตอร์แอ็กทีฟสะท้อนเงาต่างๆ ฝึกการแสดงออกและฝึกสมาธิไปในตัวอีกด้วย

ไฮไลท์ที่จะทำให้เด็กๆ มีความสมดุลระหว่าโลกดิจิทัลและการกระโดดโลดแล่นคือ  อุโมงค์ทะลุกาลเวลาสไลเดอร์โปรงที่พร้อมเปล่งแสงแห่งจินตนาการตลอดเส้นทาง ทาวน์ฮอลล์  ห้องเล่นนิทาน 180 องศา โดยนักเล่านิทานมืออาชีพ พร้อมประสานเทคโนโลยีให้ตัวการ์ตูนคุยโต้ตอบกับเด็กๆ ได้ สมจริงเหมือนได้เป็นส่วนหนึ่งในนิทานโปรด เสริมสร้างการได้ยินไปอีกขั้นด้วยห้องดีเจ  ที่รวมเพลงหลากหลายสไตล์ให้เด็กที่รักในเสียงเพลงได้มามิกซ์เพลงกันจริงๆ  และโซนเน้นการผจญภัยอย่าง ดรีม จังเกิ้ล  ตาข่ายเชือกปีนเขายักษ์ ที่ถักทอมาเป็นพิเศษ พร้อมให้ เด็กปีนป่ายออกกำลังกาย และหล่นลงมาโดดแทรมโพลีนด้านล่างที่คอยรองรับไว้ทุกทางออก

อิเมจิเนีย พร้อมให้เด็กๆ วัย 1-12 ปี เข้ามาเรียนรู้ ได้ทุกวัน  แนะนำว่าควรปล่อยให้เด็กเล่นโดยไม่ต้องมีคำสั่งเป็นขั้นตอนใดๆ ให้ พูด เขียน ปีนป่าย ซักถามตามที่คิด โดยที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่และพยาบาลดูแลอยู่ไม่ห่าง บางทีอาจได้เห็นความสามารถที่แท้จริงของลูกน้อย พร้อมสนับสนุนในอนาคตได้ถูกทาง


admin