คอลัมน์ สดจากเยาวชน: เปิดโลกจินตนาการสวนสนุก’อิเมจิเนีย’ (นสพ.ข่าวสด)

 

“สวนสนุก” ไม่เพียงแต่มอบความสนุก แต่ยังแฝงไว้ด้วยจินตนาการพร้อมกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้กับหนูๆ “อิเมจิเนีย” สวนสนุกรูปแบบใหม่ ฝีมือคนไทยชวนหนูๆ เพลิดเพลินไปกับโซนต่างๆ มากมาย

เสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งอิเมจิเนีย เผยว่า การเปิดสวนสนุก อิเมจิเนียเพราะเราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ ที่ควรจะมีนอกเหนือจากการเรียนด้านวิชาการในโรงเรียน เราเชื่อว่าเด็กจะเติบโตได้ดีจากการเล่น จึงเข้ามาช่วยให้การเล่นมีคุณค่ามากขึ้น มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย ตลอดจน เรียนรู้การอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ

“เพราะที่อิเมจิเนียมีกิจกรรมช่วยให้เด็กรับรู้ถึงสุนทรียภาพทางด้านงานศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี ทำให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ความคิดสร้างสรรค์ ไอเดีย และการพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยล้วนมาจากฝีมือคนไทย ไม่มีการนำเข้าเทคโนโลยีต่างประเทศ ถือเป็นความภาคภูมิใจของไทยเรา”

เสริมคุณกล่าวด้วยว่า อิเมจิเนียเป็นสวนสนุกปลุกจินตนาการ 3 ภาษา ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างสมดุลทั้งสี่ด้าน ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ความรู้สึก กระบวนการคิดและความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการเรียนรู้จากการเล่น กิจกรรมศิลปะ ดนตรี วรรณกรรม และการเล่นแบบคิดวิเคราะห์ที่ออกแบบให้เหมาะกับเด็กแต่ละวัย สนุกสนานร่วมกันได้ทุกเชื้อชาติ โดยผสมผสานรากฐานการเล่นแบบคลาสสิคและร่วมสมัย เสริมความสนุกล้ำจินตนาการในรูปแบบการเล่นแบบดิจิตอลอินเตอร์แอ๊กทีฟแบ่งเป็น 19 โซน เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1-12 ปี

เหมือนฝัน สิริกรณ์ คุณาวงศ์ ผู้จัดการดูแลโครงการอิเมจิเนีย เล่าถึงการเข้ามาดูแลสวนสนุกแห่งนี้ว่า ทั้งหมดมาจากรากฐานของผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เป็นดินแดนของจินตนาการ เพื่อ

ให้เด็กมีโอกาสเปิดหน้าต่างใหม่ๆ ด้วยวิธีการรับรู้ข้อมูลที่แตกต่างจากเดิม เด็กๆ จะมีโอกาสสร้างชิ้นงานและนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เขาภาคภูมิใจ ไม่เพียงจะเป็นพื้นที่แห่งความสนุกสำหรับเด็กๆ แต่เป็นที่ที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน เรียนรู้ไปด้วยกัน

มุก เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ ดีไซเนอร์ ผู้ออกแบบสร้าง Dream Jungle  ให้เด็กๆ สนุก เล่าว่า นำไอเดียการถักมาจากเปลของชาวบ้านมาทำเป็นเปลขนาดยักษ์ โดยศึกษาเรื่องความแข็งแรงและปลอดภัย พัฒนาวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับเด็ก มีสีสันสดใส ให้เด็กมีจินตนาการ เสริมสร้างพัฒนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และยังได้ออกกำลังกล้ามเนื้อควบคู่ไปด้วย

ภายในงานเปิดตัวมีศิลปินคนดังเข้าร่วม อาทิ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ที่สนับสนุนผลงานศิลปะมาให้เด็กๆ เรียนรู้ ในโซน ART GALLERY  และครูสอนศิลปะ นักวาดภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่น ครูโต ม.ล. จิราธร จิรประวัติ ที่ออกแบบงานศิลปะมาให้เด็กๆ ใช้จินตนาการ สร้างแรงบันดาลใจในวัยเด็กกันอย่างเต็มที่

ร่วมด้วย เอื้ออาทร วงศ์ศิริ ผู้สร้างสรรค์อิมเมจิเนีย ทาวน์ ฮอลล์ พื้นที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กผ่านการเล่านิทานผสมผสานละครและมัลติมีเดีย, เพียว โลกุตรพล นักวาดภาพประกอบ ในโซนเมจิคัล เธียเตอร์ นำเสนอนิทานสอนใจเพื่อให้เด็กๆ ซึมซับศีลธรรม จริยธรรม ในแง่ศิลปะ และ สุพิชชา เสนารักษ์ (จัง เสนารักษ์) นักวาดการ์ตูนนิทานอิเมจิเนียผ่านลายเส้นที่เรียบง่าย สบายตา ดูเป็นธรรมชาติ เพื่อให้เข้าถึงเด็กๆ ได้มากที่สุด ตัวละครต่างๆ ใช้การอ้างอิงจากรูปทรงเรขาคณิต, ดิลภัทร์ เลาติเจริญ ผู้ช่วยผู้จัดการ บริษัท พิณ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Pintoy) ผู้ผลิตและส่งออกสินค้าของเล่นไม้ยางพารา ในโซนบิลเดอร์ สตูดิโอนำเสนอของเล่นไม้เสริมจินตนาการ เพื่อให้เด็กสร้างสิ่งที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็นบ้านตัวละครต่างๆ ในเมืองอิเมจิเนีย กระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์พร้อมพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ

อิเมจิเนียเปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น. ที่โซน EM Playground ชั้น 3 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม


admin