ปรุงส่วนผสมใหม่CMOปั้นรายได้ประจำ (นสพ.ประชาชาติธุรกิจ)

 

 

 

HomeProExpo

 

 

ด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ไม่เป็นใจ บวกกับปัจจัยภายนอกมากระทบ ทำให้ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจอีเวนต์ไม่เติบโต และทำให้ผู้ประกอบการอีเวนต์ดิ้นสู้ในหลากหลายรูปแบบ เพื่อสร้างการเติบโต ให้ธุรกิจ ทั้งปรับโครงสร้างภายใน-บริการ เพื่อเพิ่มรายได้ประจำให้แก่ธุรกิจ

“ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์ “เสริมคุณ คุณาวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน)

“เสริมคุณ” เริ่มต้นด้วยการฉายภาพรวม ธุรกิจอีเวนต์ปีนี้ว่า ยังไม่มีสัญญาณบวกที่ชัดเจนนัก ส่วนหนึ่งมาจากโครงการเมกะโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ที่แม้ว่ารัฐบาลจะ อนุมัติไปแล้ว แต่ยังรอการเบิกจ่าย คาดว่า ทุกอย่างจะเข้าสู่ระบบได้ปลายปีนี้ ขณะที่ เอกชนยังชะลอการใช้งบฯ โดยรวมคาดว่า ปีนี้อีเวนต์จะทรงตัว หรือมีมูลค่าตลาด รวมใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาประมาณ 13,000-14,000 ล้านบาท

จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้ ซีเอ็มโอ ต้องปรับตัว เพื่อสร้างความยั่งยืนให้บริษัท ในอนาคต และบาลานซ์สัดส่วนรายได้ จากเดิมที่ธุรกิจอีเวนต์สร้างรายได้หลักมาอย่างยาวนาน รวมทั้งได้ปรับสัดส่วนฐานลูกค้าภาครัฐเหลือเพียง 20% และเอกชน 80% และจากนี้ไปจะเดินหน้าขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง หลังจาก ปีที่ผ่านมาได้ปรับตัวแบ่ง 4 กลุ่มได้แก่ มิวสิก เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ,ไพรเวตไลฟ์สไตล์ บริการจัดงานแต่งงาน,วันเกิด, งานออกแบบสร้างสรรค์ระบบแสง สี เสียง ภาพครบวงจร และธุรกิจสวนสนุก

“เสริมคุณ” กล่าวว่า หลังจากปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ ที่ผ่านมาเริ่มดำเนินการไปบ้างแล้ว เช่น การเข้าบริหารสวนสนุกในไตรมาส 4 ของปีก่อน ติดตั้งอุปกรณ์ถาวรหรือ แมปปิ้ง เอ็กซ์ตรอดิแนร์ (3D Mapping) ที่เอ็มควอเทียร์ ทำให้มีรายได้ที่ชัดเจน

สำหรับปีนี้ หลัก ๆ จะเป็นการบริหาร โซน อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์ ภายในสวนสนุก เอ็มเพลย์กราวด์ ที่ ดิ เอ็มโพเรียม และการ เปิดโชว์ หิมพานต์อวตาร ที่โชว์ดีซี เจาะนักท่องเที่ยวจีน จะเปิดไตรมาส 3 นี้

ส่วนมิวสิก เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เขา บอกว่า ปีนี้บริษัทในเครืออย่าง บริษัท มิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด จะสร้างอีเวนต์ ประจำในหลายรูปแบบทั้ง คอนเสิร์ต อีเวนต์รูปแบบใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค รวม 7 งาน

ด้านธุรกิจไพรเวตไลฟ์สไตล์ยังเดินหน้าต่อเนื่อง ปีนี้จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น หลังจากปีก่อนได้สร้างผลงานไว้มาก

ผลจากการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่จะเริ่มเห็นผลชัดเจนในปีนี้ และส่งให้สิ้นปีนี้บริษัทมีรายได้รวม 1,400 ล้านบาท และคาดว่าจะมีส่วนผลักดันให้ ปี 2560 มีรายได้เพิ่มเป็น 2,000 ล้านบาท แบ่งเป็นอีเวนต์ 70% และธุรกิจใหม่ 30%

จากนี้ไปแม้ตลาดอีเวนต์เอเยนซี่จะไม่เติบโต ประกอบกับการแข่งขันสูง แต่ยังเป็นตลาดที่สำคัญของบริษัท เนื่องจากซีเอ็มโอเป็นผู้นำตลาดนี้ ปัจจุบันสร้างรายได้ให้บริษัทเป็นสัดส่วนถึง 50% ของรายได้รวม

“อนาคตรายได้อีเวนต์อาจจะไม่ได้เล็กลง แต่สัดส่วนจะลดลง เพราะธุรกิจใหม่ ๆ ที่สร้างขึ้นจะค่อย ๆ โต และ จะมากินส่วนแบ่งจากอีเวนต์ และเตรียมพัฒนาโปรเจ็กต์ใหม่ ๆ เพื่อสร้างรายได้ ประจำเพิ่มขึ้น”

อย่างไรก็ตาม แม่ทัพใหญ่ ซีเอ็มโอ ยอมรับว่า ปีที่แล้วบริษัทมีผลการดำเนินงานที่ขาดทุน ส่วนหนึ่งมาจากการปรับโครงสร้างภายในหลาย ๆ ส่วน ประกอบกับ ลงทุนสร้าง “แบงคอก ครีเอทีฟ เพลย์กราวด์” ทำให้แผนการเงินมีปัญหา อย่างไรก็ตาม บริษัทได้แก้ปัญหาด้วยการเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม 97 ล้านหุ้น สามารถระดมทุนได้ 160 ล้านบาท เพื่อนำเงินชำระเงินกู้ยืมสถาบันการเงิน รวมทั้งนำมาใช้หมุนเวียนในธุรกิจ

เสริมคุณย้ำในตอนท้ายว่า “ในอนาคตอันใกล้นี้ ซีเอ็มโอจะเป็นบริษัท ที่ไม่ได้พึ่งพาธุรกิจอีเวนต์เป็นหลัก แต่จะบาลานซ์ธุรกิจด้วยการเพิ่ม สัดส่วนของธุรกิจน็อน-อีเวนต์เอเยนซี่ มากขึ้น”

การขยับตัวในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะ “ซีเอ็มโอ” เท่านั้น ที่ผ่านมาบริษัทอีเวนต์รายใหญ่หลายรายก็ได้เริ่มทยอยปรับตัวมาแล้วเป็นระยะ ๆ เพราะนั่นหมายถึงโอกาสใหม่ ในการ เพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจในระยะยาว


admin