คอลัมน์ เปิดประตูอาเซียน: CMO เดินเกมลุยอาเซียน (นสพ.ทันหุ้น)

 

 

Master_ICONSIAM_CAMERA_1_19-11-2015_243

 

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO  ผู้นำธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน ครอบคลุมธุรกิจด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ บอกถึงกลยุทธ์การตลาดปี 2559 บริษัทจะดำเนินงานตามแผนธุรกิจ โดยแบ่งเป็น 3 กลยุทธ์ ได้แก่ 1.รักษาความเป็นผู้นำด้านธุรกิจอีเวนต์ เอเจนซี่ อันดับ 1 ของประเทศ ด้วยการพัฒนาขีดความสามารถ และศักยภาพของบุคลากร ให้มีไอเดียสร้างสรรค์ ใหม่ๆ เพิ่มเติมให้แก่ลูกค้าตลอดจนนำเทคนิคที่ทันสมัยมาใช้ในธุรกิจ ทั้งในแง่ของการเป็นผู้บริหารการจัดงาน (Event Organizer) และในกลุ่มของงานด้านบริการระบบภาพ แสงและเสียง แบบครบวงจร ซึ่งเป็นกลุ่มงานที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดของบริษัทโดยผลงานที่โดดเด่น เช่น เป็นซัพพลายด้านระบบภาพแสงและเสียงในการแข่งขันมวยไทยนานาชาติ THAI FIGHT,คอนเสิร์ตในกลุ่มของ บีอีซี เทโร (BEC TERO) ทั้งศิลปินไทย และต่างประเทศ รวมถึงเข้าไปมีส่วนร่วมให้บริการด้านภาพและเสียงในรายการโทรทัศน์ชั้นนำกว่า 5 รายการ

สำหรับกลยุทธ์ที่ 2 ต่อยอดธุรกิจให้มีความหลากหลาย เพื่อสร้างรายได้ประจำ ให้เกิดการเติบโตที่ยั่งยืน ซึ่งในปีนี้บริษัทจะเปิดตัว “หิมพานต์ อวตาร” ซึ่งเป็นการแสดงวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย ผสานเทคนิคแสงสีเสียง นับว่าเป็น Cultural Walking Theme Park แห่งแรกในประเทศไทย โดยจะตั้งอยู่ที่ Show DC เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ แห่งใหม่ ย่านพระราม 9 นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจสวนสนุก “อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์” (Imaginia Playland) ที่เที่ยวสำหรับเด็กตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ที่เปิดให้บริการตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปีที่แล้วอีกด้วย

ส่วนกลยุทธ์ ที่ 3 ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดอาเซียน ซึ่งจะเน้นที่กลุ่มประเทศ CLMV (ประเทศกัมพูชา, ลาว, เมียนมา และเวียดนาม) โดยรูปแบบจะพิจารณาจากเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ เป็นหลัก  แต่จะเป็นในลักษณะของงานกิจกรรมการตลาด (Event Marketing) มากกว่า ซึ่งจะรุกตลาดไปพร้อมกับแบรนด์ของไทยที่มีแผนจะขยายงานในต่างประเทศ ทั้งนี้ผลงานที่ผ่านมาในตลาดอาเซียน ได้แก่ แคมเปญ SEA Games Lucky Cards ที่ประเทศพม่า จัดแสดงโชว์แสงเสียง ที่ Angkor Wat ประเทศกัมพูชา และจัดงานเปิดโรงงานโคคา-โคล่า ที่ประเทศลาว

ขณะเดียวกันบริษัทต้องปรับตัว เพื่อสร้างความมั่นคงให้บริษัท ในระยะยาว และสร้างความสมดุลสัดส่วนรายได้ให้คงที่ โดยเริ่มพัฒนาธุรกิจที่ไม่ใช่แค่การจัดอีเวนต์มาได้ระยะหนึ่งแล้ว เช่น การให้บริการติดตั้งอุปกรณ์ถาวร และทำ Mapping ที่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ (The Em Quartier) รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากพื้นที่ Bangkok Creative Playground ซึ่งเป็นที่ตั้งของออฟฟิศ CMO โดยเราเปิดบริการให้เช่าสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์ ละคร ตลอดจนหนังโฆษณา ซึ่งที่ผ่านมาก็สร้างรายได้ประมาณ 3 ล้านบาท

ด้านผลการดำเนินงานปี 2558 (ม.ค.ธ.ค.58) ว่า บริษัทมีรายได้รวม 1,369 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 301 ล้านบาท หรือคิดเป็น 28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 34 ล้านบาท จากการเติบโตนี้ ทำให้บริษัทพลิกกลับมามีกำไร นอกจากนี้ยังเป็นปีที่บริษัททำยอดขายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ สำหรับผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า บริษัทเติบโตโดดเด่นอย่างมาก ด้วยยอดขายที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ตอกย้ำว่าเราเป็นบริษัทอีเวนต์อันดับ 1 ของประเทศไทย ที่มีเส้นทางเติบโตอย่างมั่นคงมาตลอด 30 ปี ซึ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากการที่ลูกค้ามีความไว้วางใจใช้บริการและเชื่อมั่นในคุณภาพงานของบริษัท

บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 59 อยู่ที่ 1,400 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตเป็น 2,000 ล้านบาท ใน ปี 2561  แบ่งเป็นอีเวนต์ 70% และธุรกิจใหม่ 30%  รวมทั้งได้ปรับสัดส่วนฐานลูกค้าภาครัฐเหลือเพียง 20% และเอกชน 80% นอกจากนี้บริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) ภายในสิ้นปีนี้ มูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท ทำให้มั่นใจว่าในปีนี้รายได้จะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ได้แน่นอน


admin