‘CMO’ทุ่ม450ล.แตกไลน์ธุรกิจ แอ็กทิวิตี้อีเวนต์เฉาลุ้นตลาดโต5% (นสพ.

 

R

“ซีเอ็มโอ” วางแผนลุยทศวรรศ ที่ 4 ทุ่มงบ 450 ล้านบาทสู่ยุทธศาสตร์ 3 ปี เน้นต่อยอด ธุรกิจด้านท่องเที่ยว มั่นใจรายได้ 2,000 ล้านบาทปี 61 ชี้เทรนด์ธุรกิจแอ็กทิวิตี้อีเวนต์เฉา แต่เอนเตอร์ เทนเมนต์อีเวนต์และไพรเวตอีเวนต์มาแรง มองครึ่งปีหลังรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์เร่งเครื่องลุยการตลาด ส่งภาพรวมอีเวนต์ 14,000 ล้านบาทโตแน่ 5%

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจอีเวนต์มูลค่า 14,000 ล้านบาท ในครึ่งปีแรก 2559 เติบโตไม่ถึง 5% เนื่องจากภาครัฐและ เอกชนชะลอการใช้เงิน แต่ครึ่งปีหลังมีแนวโน้มดีขึ้น จากการจัดมหกรรมอีเวนต์กระตุ้นยอดขายของอุตสาหกรรมรถยนต์ และอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องการเร่งผลักดันยอดขายหลังจากครึ่งปีแรกซบเซา ส่งผล ให้ทั้งปีน่าจะเติบโตได้ 5% สูงกว่าจีดีพีของประเทศเล็ก น้อย และยังเป็นธุรกิจที่ยังคงมีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง

โดยมองว่าเทรนด์การจัดงานอีเวนต์จะมุ่งไปในส่วนของเอนเตอร์เทนเมนต์อีเวนต์, ไลฟ์สไตล์ อีเวนต์ และไพรเวตอีเวนต์มากขึ้น ส่วนแอ็กทิวิตี้ อีเวนต์หรือการจัดกิจกรรมเปิดตัวสินค้าขนาดใหญ่อย่างที่ผ่านมาจะมีน้อยลง ตามเทรนด์เศรษฐกิจโลก ส่งผลให้หลังจากนี้น่าจะมีบริษัทอีเวนต์เกิดขึ้นใหม่ที่เน้นตลาดเหล่านี้มากขึ้น

ในส่วนของซีเอ็มโอ ปีนี้ครบรอบ 30 ปี บริษัทฯวางแผนการดำเนินงานภายใต้แผนยุทธศาสตร์ 3 ปี(2559-2561) โดยหลังจากนี้จะให้ความสำคัญกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านท่องเที่ยวมากขึ้น ด้วยงบลงทุนรวมกว่า 450 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.งบ ลงทุน 300 ล้านบาท สำหรับธุรกิจใหม่ คือ การสร้าง แหล่งท่องเที่ยวเพื่อเป็นแหล่งรายได้คงที่ และ 2. งบ ลงทุนปกติต่อปี 50 ล้านบาท สำหรับซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม

ยุทธศาสตร์ประกอบด้วย 3 กลยุทธ์หลัก คือ 1.รักษาความเป็นผู้นำด้านธุรกิจอีเวนต์เอเยนซี ด้วยการพัฒนาขีดความสามารถ และศักยภาพของบุคลากรให้มีไอเดียสร้างสรรค์ ทั้งอีเวนต์ด้านกีฬา และงานคอนเสิร์ต เช่น ซัปพลายด้านระบบภาพแสง และเสียงในการแข่งขันมวยไทยนานาชาติ THAI FIGHT, การแข่งขันเทเบิลเทนนิส ชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย และคอนเสิร์ตในกลุ่ม บีอีซี เทโร ทั้งศิลปินไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังเน้นทำตลาดในอาเซียนมากขึ้น ด้วยการให้บริการด้านอีเวนต์แก่ลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ๆ ที่ต้องการเข้าไปเปิดตลาด

  1. ดำเนินงานพัฒนาธุรกิจที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้ประจำให้เติบโตอย่างยั่งยืน ด้วย 2 ธุรกิจ คือ 1.”หิมพานต์ อวตาร” ซึ่งเป็นการแสดงวัฒนธรรมไทยร่วมสมัยผสานเทคโนโลยี 4 มิติ ที่ Show DC พระรามเก้า และ 2.ธุรกิจสวนสนุก อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์ ชั้น 3 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และตามแผนยุทธศาสตร์ครั้งนี้จะเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีกอย่างน้อย 2 แห่ง ทั้งรูปแบบเดิมและสร้างขึ้นมาใหม่ รวมถึงการขายแฟรนไชส์ในส่วนของสวนสนุกด้วย จากปัจจุบันอิเมจิเนีย เพลย์แลนด์ เปิดให้บริการแล้ว และหิมพานต์ อวตาร จะเปิดให้บริการปลายนี้ สิ้นปีนี้รายได้ในส่วนนี้น่าจะทำได้ไม่ถึง 100 ล้านบาท แต่อีก 3 ปีข้างหน้าจะเพิ่มเป็น 400 ล้านบาทได้
  2. พัฒนาธุรกิจด้านเอนเตอร์เทนเมนต์และไลฟ์สไตล์มากขึ้นทั้งในด้านศิลปะ แฟชั่น และปาร์ตี้ ภายใต้ 2 หน่วยงาน คือ มิวส์ คอร์ปอเรชั่น และโมเมมตัม เอส ซึ่งทางบริษัทจะไม่เน้นการสร้าง อีเวนต์ขึ้นมาเองแต่จะเน้นในส่วนของการรับจ้างเป็นหลัก ตามทิศทางเทรนด์อีเวนต์ต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยม เช่น EMD และสปอร์ตอีเวนต์ ที่กำลังได้รับความสนใจจากคนไทยมากขึ้น

นายเสริมคุณ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของซีเอ็มโอ ปีนี้ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ที่ 1,400 ล้านบาท หรือโตจากปีก่อน 6-7% และภายในปี 2561 ตั้งเป้ารายได้ที่ 2,000 ล้านบาท.


admin