คอลัมน์ คัมภีร์ซีอีโอ: ‘ซีเอ็มโอ’เผยเคล็ดความสำเร็จอีเวนต์ 30 ปี (นสพ.โพสต์ทูเดย์)

 

coke

บริษัท ซีเอ็มโอ ถือเป็นผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจอีเวนต์เก่าแก่รายหนึ่งของไทย ซึ่งหากนับระยะเวลาตั้งแต่เริ่มธุรกิจในวันแรกที่เข้าสู่ธุรกิจอีเวนต์ ภายใต้ชื่อบริษัท ดิอายส์ ในปี 2529 จนถึงปี 2559 ก็ครบมีอายุ 30 ปีพอดี ซึ่งหน้าที่หลักของบริษัท ดิอายส์ คือ การผลิตสื่อประเภทมัลติมิเดีย และมัลติวิชั่น หลังจากดำเนินธุรกิจมาพักใหญ่ ก็มีการเปิดตัวบริษัทที่ 2 เข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง คือ บริษัท พรีเซนเตชั่น มีเดีย ซัพพลายส์  โดยปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท พีเอ็ม เซ็นเตอร์ ทำหน้าที่ให้บริการด้านเครื่องมือสำหรับการแสดงและการนำ เสนอแก่ดิอายส์

จากความสำเร็จที่ได้รับทั้งสองบริษัท ส่งผลให้

เสริมคุณ คุณาวงศ์ ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกทั้งสองบริษัท เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจ ด้วยการเปิดตัวบริษัทที่ 3 ขึ้นมา คือ บริษัท ซีเอ็ม ออร์กาไนเซอร์ ทำหน้าที่บริการจัดงานในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหลังจากเปิดตัวบริษัทดังกล่าว ทำให้บริษัท ซีเอ็มโอ ในปัจจุบันก้าวเข้าสู่ธุรกิจ งานออร์แกไนซ์  และงานอีเวนต์ในรูปแบบต่างๆ อย่างเต็มตัวนับตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นมา

เสริมคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ กล่าวว่า งานแรกที่บริษัทได้ทำหลังจากเข้ามาทำธุรกิจอีเวนต์อย่างเต็มตัว คือ การเปิดตัวห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ซึ่งจากการได้รับงานดังกล่าว ทำให้บริษัทเริ่มมีชื่อเสียงและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ส่งผลให้มีงานอีเวนต์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี หลังจากประสบความสำเร็จมาได้ระยะหนึ่ง ซีเอ็มโอก็ต้องเจอปัญหาฟองสบู่แตกในปี 2540 ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว ซีเอ็มโอได้มีโอกาสร่วมทำงานกับธุรกิจสนามกอล์ฟหลายแห่ง เนื่องจากเป็นช่วงเฟื่องฟูของธุรกิจดังกล่าว แต่หลังจากฟองสบู่แตกธุรกิจสนามกอล์ฟก็ได้รับผลกระทบไปแบบเต็มๆ เนื่องจากปัจจัยลบดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

เมื่อธุรกิจของลูกค้าได้รับผลกระทบ ธุรกิจอีเวนต์ของซีเอ็มโอก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย แต่แม้ว่าธุรกิจจะมีปัญหา แต่ เสริมคุณ ก็เลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยการลดเงินเดือนพนักงานแทนการปลดลดคน โดยพนักงานคนแรกที่ถูกลดเงินเดือนคือ เสริมคุณ นั่นเอง

เสริมคุณ กล่าวว่า ตอนนั้นพนักงานที่ถูกลดเงินเดือนเป็นคนแรกคือผม เนื่องจากผมเป็นคนที่มีเงินเดือนสูงสุดในบริษัท ส่วนพนักงานคนอื่นๆ ที่เหลือก็ถูกปรับลดตามสัดส่วนไปประมาณ 10% ของเงินเดือนที่ได้รับ ซึ่งการใช้วิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทำให้บริษัทไม่ต้องปลดพนักงานคนไหนออก และจากวันนั้นถึงวันนี้บริษัทมีพนักงานที่ทำงานอยู่ด้วยกันมามากกว่า 20 ปีหลายคน

สำหรับแนวทางการดำเนินธุรกิจของ ซีเอ็มโอ นับจากนี้จะเน้นไปที่บริการที่มีความครบวงจรมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะมีการเปลี่ยนรูปแบบของงานอีเวนต์ออกมาในด้านของงานท่องเที่ยว บันเทิง และไลฟ์สไตล์มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก

เสริมคุณ กล่าวต่อว่า แผนยุทธศาสตร์ 3 ปีนับจากนี้ เริ่มตั้งแต่ปี 2559-2561 บริษัทจะแบ่งการดำเนินธุรกิจออกเป็น 3 กลยุทธ์หลัก คือ 1.รักษาความเป็นผู้นำด้านธุรกิจอีเวนต์ เอเยนซี อันดับหนึ่งของประเทศ ด้วยการพัฒนาขีดความสามารถและศักยภาพของบุคลากรให้มีไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพิ่มเติมให้แก่ลูกค้า ด้วยการนำเทคนิคที่ทันสมัยมาใช้ในธุรกิจ ทั้งในแง่ของการเป็นผู้บริหารการจัดงาน และในกลุ่มของงานด้านบริการระบบภาพ แสงและเสียงแบบครบวงจร

กลยุทธ์ที่ 2 คือ การพัฒนาธุรกิจที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว (Tourist Attraction) เพื่อสร้างรายได้ประจำให้เกิดการเติบโตที่ยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจในรูปแบบนี้แล้ว 2 แห่ง คือ การแสดงโชว์แสงสีเสียงหิมพานต์ อวตาร และสวนสนุกอิมเมจิเนีย เพลย์แลนด์

ขณะที่กลยุทธ์ที่ 3 จะเป็นการพัฒนาธุรกิจด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ และไลฟ์สไตล์มากขึ้น เพื่อสอดรับกับแนวโน้มของเทรนด์การจัด อีเวนต์ที่เริ่มจะนำเอาเรื่องของไลฟ์สไตล์เข้ามามีบทบาทในการจัดงานมากขึ้น เช่น งานศิลปะ แฟชั่น และปาร์ตี้ ซึ่งปัจจุบันซีเอ็มโอมีหน่วยงานที่ทำงานในด้านนี้อยู่แล้ว ได้แก่ มิวส์ คอร์ปอร์เรชั่น และโมเมนตัม เอส  ซึ่งแนวทางการดำเนินธุรกิจดังกล่าวนอกจากจะนำมาใช้ขยายธุรกิจภายในประเทศแล้ว ซีเอ็มโอยังมีแผนที่จะไปขยายในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีอีกด้วย


admin