‘หิมพานต์ อวตาร’ ผลงานคนไทยในโชว์แบบเมืองนอก (นสพ.กรุงเทพธุรกิจ)

นับตั้งแต่เปิดต้นปีพ.ศ. 2560 แม้จะมีการแสดงต่างๆ มากมายให้ได้ชมกันจนเรียกได้ว่าแวดวงละครเวทีและการแสดงสดไม่ซบเซาลงเลย กอปรกับการเตรียมการเพื่อเปิดตัว

เอนเตอร์เทนเมนท์ คอมเพล็กซ์ สุดยิ่งใหญ่ ของไทย “โชว์ ดีซี” ที่เคยกล่าวถึงแล้วในฉบับก่อนๆ ว่ามีความยิ่งใหญ่ในแง่พื้นที่การใช้งานเพียงใด แต่ที่สำคัญคือการตระเตรียมเนื้อหาที่จะนำมาแสดง ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงจากต่างประเทศหรือการแสดงโดยคนไทย ที่ศูนย์การค้าแห่งนี้ได้ร่วมมือกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ ในเมืองไทยไว้มากมายอาทิ BEC TERO โปรโมเตอร์ผู้นำเข้าการแสดงสำคัญๆ ในไทยมากมาย วินิจ เลิศรัตนชัยโปรดิวเซอร์ผู้ออกแบบการแสดงสำคัญในบ้านเราหลายต่อหลายโชว์ และความร่วมมือกับ CMO เพื่อเปิดการแสดง หิมพานต์ อวตาร หลังจากทุ่มเวลาเตรียมการกันมายาวนานหลายปี ในที่สุดป่าหิมพานต์แห่งนี้จึงได้เปิดต้อนรับผู้ชม ทุกคนและประกาศความยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรความบันเทิงของ โชว์ ดีซี แห่งนี้ ภายในโรงละครแห่งนี้ได้ถูกเนรมิตออกเป็น 2 ส่วนคือป่าหิมพานต์ และ โรงละครขนาดความจุกว่า 700 ที่นั่ง โดยผู้ชมจะได้ดูการแสดงหิมพานต์ อวตารกันก่อน อันจะเป็นเรื่องราวของทวยเทพ และสัตว์ในป่าหิมพานต์ที่ลุกขึ้นมาเพื่อต่อสู้จากอำนาจอันชั่วร้ายให้พวกเขาทุกคนเป็นอิสระจากอำนาจมืดนี้ โดยมีฮีโร่หลัก 1 ตัวผู้กล้าหาญยืนหยัดปราบอธรรมนั่นคือ “อัปสรปักษี” เรื่องราวของ การแสดงนี้จึงพาผู้ชมทุกท่านไปร่วมตื่นตา กับสัตว์ในจินตนาการและเรื่องราว ที่น่าตื่นเต้น
หากพิจารณาเนื้อเรื่องนับว่า น่าสนใจ ในแง่ที่สามารถนำเอาเรื่องราวในจินตนาการแบบไทยมาสร้างสรรค์และเล่าตามขนบของละครตะวันตกที่มีโครงเรื่องชัดเจน และยังเป็นประเภทการต่อสู้
ราวกับชมหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ สำคัญที่สุดคือความกล้าหาญของผู้ประพันธ์บทที่จะใช้ตัวละครนำอัปสรปักษี ตัวละครหญิงที่ตามตำนานจริงๆ แทบจะไม่มีเรื่องราวใดๆ นอกจากการเพลิดเพลินกับพืชพรรณในป่าแห่งนี้ และเป็นนางฟ้าในตำนานความเชื่อ การนำเอาตัวละครอัปสรปักษีมาเป็นตัวหลัก จึงเป็นเครื่องสะท้อนหนึ่งที่บอกผู้ชม ได้ว่าป่าหิมพานต์ในบริบทปี 2560 ย่อมไม่เหมือนเดิมจากตำนานปรัมปราระบุไว้ และแน่นอนว่าย่อมต้องมีนัยของเรื่องราวนี้ ของผู้ประพันธ์บทแน่นอน
พูดถึงป่าหิมพานต์ในยุค 2560 สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการแสดงจึงไม่ใช่เพียงแค่เทคนิค แสง สี หรือภาพบนจอขนาดยักษ์ อย่างการแสดงทั่วไป แต่เป็นการผสานเอาเทคนิคต่างๆ อาทิระบบ 4D ที่ส่งถึงผู้ชม ในนี้ต้องยอมรับว่าฟังก์ชันเหล่านี้มีส่วนช่วยให้ผู้ชมรู้สึกได้จริง ด้วยการเลือกส่งเอฟเฟ็กต์เหล่านี้จากหน้าเวที มีผลให้ผู้ชมไม่ว่าจะนั่งแถวไหนก็ได้ความรู้สึกสมจริงเหมือนกัน สิ่งนี้ถือเป็น
ข้อดีที่ช่วยสร้างความตื่นตาแก่ผู้ชมทดแทน ฉากและอุปกรณ์อื่นๆ อาทิ เหล่าสัตว์ ในป่าหิมพานต์และทวยเทพต่างๆ ผู้สร้างอาจประมาณการว่ามีจำนวนมากแล้ว แต่เมื่ออยู่เวทีขนาดใหญ่ จึงทำให้ภาพของเหล่าเทพเทวดาหรือสัตว์ทั้งมีจำนวนบางตาลงไป นอกจากองค์ประกอบเรื่องฉากและ เรื่องราวของการแสดงแล้ว โชว์นี้ยังต้องให้ความสำคัญที่นักแสดงและเพลง อีกด้วย ในด้านนักแสดงมีความจำเป็นมากที่ต้องฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรง โดยเฉพาะนักแสดงนำที่ต้องโหนสลิงตลอดทั้งโชว์ เพราะเมื่อใดที่ร่างกายของผู้แสดงไม่พร้อมย่อมจำกัดขีดความสามารถของผู้แสดงแน่นอน เห็นได้ชัดเจนในรอบปฐมทัศน์ที่ผู้แสดงมีท่าทีปรากฏความกังวลของผู้แสดงที่ปรากฏผ่านร่างกาย คือร่างกายของผู้แสดงไม่ผ่อนคลาย ขณะที่อยู่บนสลิง จนเสมือนหุ่นนางอัปสร ที่เคลื่อนไหวได้คล่องตัวที่สุดเพียงแค่ช่วงแขนและมือ พอเล่นไปเรื่อยๆ ผู้ชมจึงรู้สึกได้ว่าซ้ำซากและน่าเบื่อเพราะไม่มีลีลาใดที่จะมาดึงความสนใจผู้ชม แต่ที่ต้องชมเป็นพิเศษคือ นักแสดง ทุกคนสามารถแสดงเป็นบทบาทนั้นๆ ได้ตลอดเวลา แม้กระทั่งตอนสุดท้ายของการแสดงที่หากใครได้มีโอกาสไปชมการแสดง อาทิ ดิสนีย์ แลนด์ หรือโชว์ อะไรทำนองนี้ในต่างประเทศ สามารถเทียบกัน ได้เลยเพราะนักแสดงเหล่านี้สามารถ ดึงอารมณ์ร่วมของผู้ชมและนำการมี ส่วนร่วมได้เป็นอย่างดี หากเรียกเป็น คำฮิตในช่วงนี้ต้องบอกว่าอินเนอร์มาเต็ม ขณะที่ผู้เขียนอยู่ท่ามกลางการแสดงนี้
ผู้เขียนบอกเลยว่าคิดถึงบรรยากาศการไป เที่ยวสวนสนุกตามต่างประเทศในทันที ไม่เพียงแค่นักแสดงที่มีคุณภาพ ผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างยาวนานเท่านั้น แต่บทเพลงเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ การแสดงสามารถนำเสนอเรื่องราวมีความยิ่งใหญ่และน่าติดตามอย่างง่ายดาย โดยผู้สร้างตั้งใจที่จะเลือกให้เพลงประกอบโชว์นี้เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งมีประโยชน์หลัก 2 ประการคือ ประการแรกเพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารของผู้ชมชาวต่างประเทศ และ อีกประการหนึ่งที่เป็นประโยชน์คือ โน้ตเพลงที่เข้ากับคำร้องพอดี ทำให้ เนื้อเพลงและดนตรีส่งเสริมกันและ มีรูปแบบที่คล้ายกับดนตรีในการแสดง ใหญ่ๆ ระดับโลก นอกจากนี้หากฟังดีๆ จะรู้ว่าเสียงของอัปสรปักษีเป็นเสียงสวยๆ มีเสน่ห์ของน้ำมนต์ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย มาสร้างพลังให้กับเรื่องนี้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น
การแสดงหิมพานต์ อวตารนี้ สำหรับผู้เขียนมองว่าเป็นการแสดงที่น่าสนใจ แม้แต่กับผู้ชมชาวไทย เพราะไม่เพียงแต่ไปดูเรื่องราวความสนุกของตัวการ์ตูนที่เคยปรากฏในหนังสือเรียนเรามาก่อน
แต่ปัจจุบันได้ปรากฏในการแสดงที่ยิ่งใหญ่ ขนาดนี้ และมาชมความสามารถของ นักแสดงชาวไทยที่ไม่ใช่เพียงแค่ทักษะการโหนหรือการแสดงบนที่สูงเท่านั้น แต่ภาพของการแสดงในป่าหินพานต์ที่เชื้อชวนให้ผู้ชมสนุกสนานออกท่าทางไปพร้อมๆ กันได้อย่างอิสระนี้ เป็นสิ่งที่บอกผู้เขียนว่ามาตรฐานงานสร้างของไทยไม่แพ้ต่างประเทศในโลกอย่างแน่นอน
ดังนั้นในช่วงนี้ราคาพิเศษสำหรับชาวไทยจึงสามารถลองไปหาซื้อตั๋วพิสูจน์ความตระการตาและปล่อยตัว ให้เพลิดเพลินไปกับป่าดู นี่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งของคนกรุงเทพฯ ได้อย่างแน่นอน


admin