ซีเอ็มโอรุกธุรกิจแหล่งท่องเที่ยว ดันแฟรนไชส์สวนสนุกบุกตปท. (นสพ.กรุงเทพธุรกิจ)

“ซีเอ็มโอ”เดินหน้าขยายงานธุรกิจสร้างแหล่งท่องเที่ยว “หิมพานต์ อวตาร-อิเมจิเนีย” ตั้งเป้า 5 ปี ขยายแฟรนไชส์สวนสนุก 5 สาขา ในต่างประเทศ
นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO ผู้ดำเนินธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน ครอบคลุมธุรกิจด้านอีเวนท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ กล่าวว่า บริษัทมุ่งพัฒนาธุรกิจสร้างแหล่งท่องเที่ยว (Tourist Attraction) ได้แก่ “หิมพานต์ อวตาร” และ สวนสนุก “อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์” ซึ่งหิมพานต์ อวตาร เป็นการแสดงไลฟ์โชว์รูปแบบ 4 มิติ มุมมอง 360 องศา ผสานเทคโนโลยีทันสมัย จัดแสดงที่ศูนย์การค้า โชว์ ดีซี “นับเป็นความท้าทายสำหรับการรุกขยายธุรกิจสร้างแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะการแสดงโชว์ ช่วงเริ่มต้นธุรกิจ 1-2 ปีแรก รายได้และความนิยมยังมีไม่มาก ต้องแบกรับภาวะขาดทุน เพราะต้องใช้เวลาในการสร้างความรู้จัก จดจำ กับนักท่องเที่ยวก่อนที่จะเข้าไปอยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต้องการมาชม ซึ่ง หิมพานต์ อวตาร น่าจเริ่มทำกำไรไม่เกิน 2 ปี จากนี้”
อย่างไรก็ดี ซีเอ็มโอมีแคมเปญโปรโมชั่นสำหรับตลาดคนไทยเพื่อสร้างรายได้ในช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศมีจำนวนน้อย ปัจจุบันมีสัดส่วนลูกค้าคนไทย 80% อีก 20% เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งจะมุ่งขยายกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนมากขึ้น ในส่วนของธุรกิจสวนสนุก “อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์” เปิดบริการที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม มุ่งขยายตลาดต่างประเทศ อาทิ เมืองต้าเหลียน ประเทศจีน ล่าสุดเซ็นสัญญาแฟรนไชส์ขยายสาขาในโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม บนพื้นที่ 1,800 ตร.ม. คาดแล้วเสร็จต้นปี 2561
บริษัทตั้งเป้า 5 ปี ขยายแฟรนไชส์อีก 5 สาขาในต่างประเทศ ผลักดัน อิเมจิเนีย ก้าวสู่ อินเตอร์แบรนด์ สร้างรายได้คงที่ให้บริษัท ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาธุรกิจทั้งในอาเซียน และเอเชียตะวันออกกลาง บริษัทมั่นใจว่าปีนี้ยอดขายจะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 1,300 ล้านบาทโดยภาพรวมช่วงที่เหลือของปีนี้ธุรกิจมีทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งภาคเอกชนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เริ่มทำการตลาดและจัดกิจกรรมกระตุ้นยอดขาย ประกอบกับบริษัทมีงานอีเว้นท์ที่เลื่อนมาจัดในช่วงท้ายปีเป็นจำนวนมากเสริมกับปกติในช่วงไตรมาส 4 จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ขณะนี้ บริษัท มีงานในมือ (Backlog) 400 ล้านบาท รอรับรู้รายได้ภายในสิ้นปีนี้


admin