ซีเอ็มโอ-อีเอ็มเอ-ม.กรุงเทพปั้นหลักสูตร’อีเวนท์-ไมซ์’ (นสพ.กรุงเทพธุรกิจ)

“ซีเอ็มโอ กรุ๊ป”ผนึกกำลัง สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน-ม.กรุงเทพ เปิดหลักสูตร ป.ตรี “อีเวนท์-ไมซ์” ครั้งแรกของไทย สร้างคนรุ่นใหม่ รับดีมานด์ภาคธุรกิจ
นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน และนายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน (EMA) เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับ สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดหลักสูตรการผลิตอีเวนท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม ในคณะนิเทศศาสตร์ เป็นหลักสูตรแรกของไทย เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ งานอีเวนท์ โดยบริษัทร่วมออกแบบเนื้อหา และกระบวนการเรียนการสอน เพื่อให้เกิดวิชาและนวัตกรรมที่ทันสมัยตอบรับความต้องการของภาคธุรกิจและตลาดงานด้านอีเวนท์
ปัจจุบัน ตลาดธุรกิจอีเวนท์ในประเทศมีมูลค่ารวม 1.4 หมื่นล้านบาท มีบริษัทออร์กาไนเซอร์ขนาดเล็กและใหญ่รวมกว่า 100 บริษัท ซึ่งธุรกิจอีเวนท์เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนอุตสาหกรรมทุกแขนง ด้วยจุดเด่นบริการ “อีเวนท์ครบวงจร” ตั้งแต่การสร้างสรรค์งาน หรือ ครีเอทีฟ อีเวนท์ การพัฒนาซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ ประเภทอินเตอร์แอ็คทีฟ ให้บริการกลยุทธ์การตลาด รวมทั้งการให้เช่าอุปกรณ์ระบบภาพ แสง และเสียง
“หลักสูตรการผลิตธุรกิจอีเวนท์ นี้รองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศทุกๆ ด้านในอนาคต เป็นการสร้างบุคลากรคนรุ่นใหม่เข้าสู่อุตสาหกรรมอีเวนท์”
ทั้งนี้ ซีเอ็มโอ จะร่วมเป็นวิทยากรในการเรียนการสอนวิชาศิลปะ รสนิยม และโลกาภิวัตน์ ซึ่งเป็นวิชาใหม่ในเมืองไทย เน้นทำความเข้าใจศิลปะแขนงต่างๆ แต่ละยุคสมัยกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ตลอดจนแนวคิดของศิลปินคนสำคัญที่มีผลต่อรสนิยมของยุคสมัยที่สะท้อนผ่านงานศิลปะ งานออกแบบดีไซน์ แฟชั่น หรือวัฒนธรรมร่วมสมัย
นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ อุปนายก สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน กล่าวว่า สมาคมฯ สนับสนุนด้านผู้เชี่ยวชาญการทำงานอีเวนท์มาเป็นผู้สอนในสาขาการผลิตอีเวนท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม รวมทั้งวิชาที่เกี่ยวข้องของคณะนิเทศศาสตร์ รวมถึงสหกิจ ซึ่งจะพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาให้ได้มาตรฐานตามที่ตลาดงานด้านอีเวนท์ และไมซ์ต้องการ พร้อมเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกงานในบริษัทสมาชิกอีเวนท์ชั้นนำกว่า 20 บริษัท
นายพีรชัย เกิดสินธุ์ คณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ กล่าวว่า วิชาเรียนด้านอีเวนท์เป็นพื้นฐานในคณะนิเทศศาสตร์ จึงเปิดหลักสูตรปริญญาตรีด้านอีเวนท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม เพื่อสร้างบุคลากรคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้เฉพาะด้านอีเวนท์ เน้นสร้างนวัตกรรมการเรียนการสอนแบบใหม่ที่มากกว่าในตำรา


admin