CMOกวาดรายได้1.36พันล้านพลิกกำไร-ปักธงจ่ายปันผลเพิ่ม (นสพ.ทันหุ้น)

“ซีเอ็มโอ” โชว์ผลงานปี 60 กวาดรายได้ 1,362.24 ล้านบาท พลิกกลับมามีกำไร 43.57 ล้านบาท พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลอีก 0.1 บาทต่อหุ้น เพิ่มจากที่จ่ายระหว่างกาลไปแล้ว 0.08 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนต่อราคาหุ้น 8.82% แย้มปี 61 ธุรกิจสดใส พร้อมโชว์มีงานรอรับรู้รายได้มูลค่า 620 ล้านบาท มั่นใจรายได้สิ้นปีเข้าเป้า 1.4 พันล้านบาท
นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO ผู้นำธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน ครอบคลุมธุรกิจด้านอีเวนต์, ด้าน เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานปี 2560 (ม.ค.-ธ.ค. 60) ว่า บริษัทมีรายได้รวม 1,362.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 162.59 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 13.55% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 43.57 ล้านบาท พลิกกลับมามีกำไร หลังจากที่ปี 2559 ขาดทุน 32.4 ล้านบาท
ทั้งนี้จากการเติบโตนี้ส่งผลให้บริษัทพลิกกลับมามีกำไร ซึ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้น มาจากการที่เหตุการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ ภาพรวมตลาดอีเวนต์ดีขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มงาน Entertainment เช่น งานคอนเสิร์ต และโชว์ต่างๆ ที่ผู้ประกอบการกลับมาจัดต่อเนื่องตลอดปี นอกจากนี้ รายได้ส่วนหนึ่งมาจากการทำงานในตลาด CLMV (กัมพูชา, ลาว, เมียนมา และเวียดนาม) มากขึ้น อาทิ จัดงานคอนเสิร์ต “Road To Electric Dream Festival 2017” ที่ มัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา ตลอดจนได้เซ็นสัญญาขายแฟรนไชส์สวนสนุก “อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์” (Imaginia Playland) ไปยังเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม บนพื้นที่ 1,800 ตร.ม. ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างและแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2561
นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัท เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 ยังมีมติให้เสนอผู้ถือหุ้นพิจารณาจ่ายเงินปันผลสำหรับการดำเนินงานประจำปี 2560 ในอัตราหุ้นละ 0.1 บาท โดยจะนำเสนอให้ผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติต่อไป
สำหรับผลประกอบการของ CMO จะเห็นว่ามีทิศทางเติบโตที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเติบโตได้ดี เป็นอัตราที่น่าพอใจ ซึ่งมาจากการที่บริษัทได้รับงานโครงการใหญ่ๆ หลายโครงการ บวกกับบริษัทเน้นการบริหารจัดการต้นทุน บริหารความเสี่ยง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในด้านต่างๆ นอกจากนี้บริษัทมี นโยบายจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นภารกิจสำคัญที่บริษัทจะต้องตอบแทนผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ จึงได้มีมติจ่ายเงินปันผลเพิ่มเติมในอัตรา 0.1 บาทต่อหุ้น บวกกับปันผลที่จ่ายไปแล้วเมื่อกลางปีที่แล้ว ซึ่งจ่ายไป 0.08 บาทต่อหุ้น ซึ่งหากผู้ถือหุ้นอนุมัติเงินปันผลจะเท่ากับเงินปันผลจ่ายทั้งปี 0.18 บาทต่อหุ้น ถ้าเปรียบเทียบกับราคาหุ้นในปัจจุบัน (ณ วันที่ 26 ก.พ. 61 ราคาหุ้น 2.04 บาท) คิดเป็นอัตราผลตอบแทนถึง 8.82% ซึ่งถือว่าเป็นหุ้นปันผลที่ให้ผลตอบแทนที่ดึงดูดใจ ขณะเดียวกันในส่วนของแผนการดำเนินงาน บริษัทจะรักษาความเป็นผู้นำด้านธุรกิจอีเวนต์ เอเจนซี อันดับ 1 ของประเทศ ทั้งในแง่ของการเป็นผู้บริหารการจัดงาน และในกลุ่มของงานด้านบริการระบบภาพ แสงและเสียง แบบครบวงจร ตลอดจนนำเทคนิคที่ทันสมัยมาใช้ในธุรกิจ ตลอดจนพัฒนาธุรกิจสร้างรายได้ ประจำ ที่ไม่ใช่แค่การจัดอีเวนต์ รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากพื้นที่ Bangkok Creative Playground ซึ่งเป็นที่ตั้งของออฟฟิศ CMO โดยเปิดบริการให้เช่าสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์, ละคร ตลอดจนหนังโฆษณา ซึ่งที่ผ่านมาก็สร้างรายได้ถึงประมาณ 9 ล้านบาท
นายเสริมคุณ กล่าวถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 บริษัทมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ซึ่งได้รับงานระดับใหญ่ ครอบคลุมงานทุกรูปแบบ เช่น งาน “LINE TV: NEXPLOSION 2018”, งานเปิดตัวรถฟอร์ด “เรนเจอร์ แร็พเตอร์” (Ranger Raptor) ครั้งแรกของโลก, งานเปิดตัวรถยนต์ All New Suzuki Swift 2018 ตลอดจนได้จัดงานในอาเซียน กับงานเปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซล คูโบต้า รุ่น ZT ที่ประเทศกัมพูชา เป็นต้น โดยขณะนี้ บริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) ภายในสิ้นปีนี้ มูลค่าประมาณ 620 ล้านบาท ทำให้มั่นใจว่าในปีนี้รายได้จะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ได้แน่นอน


admin