CMO ขยายฐานธุรกิจเต็มรูปแบบ วางกลยุทธ์ 3 ปีรายได้แตะ 2 พันล. (นสพ.สยามธุรกิจ)

CMO ประกาศแผนธุรกิจ 3 ปีหวังรายได้แตะระดับ 2 พันล้าน จากการรักษาความเป็นผู้นำอีเวนต์ เอเจนซี จัดงานระดับ International ทั้งในและต่างประเทศ พร้อมขยายฐานธุรกิจแหล่งท่องเที่ยว ชูจุดเด่นนำเทค- โนโลยีดิจิทัลมาใช้ในงานอีเวนต์เต็มรูปแบบ ตั้งเป้าปี 61 โกยรายได้ทั้งปี 1,400 ล้านบาท พร้อมชี้จุดเด่นหุ้น CMO ให้ผลตอบแทนดี เติบโตต่อเนื่อง
นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO เปิดเผยว่า บริษัทได้วางแผนยุทธศาสตร์ 3 ปี โดยจะดำเนินงานตามแผนธุรกิจ แบ่งเป็น 3 กลยุทธ์หลักได้แก่ รักษาความเป็นผู้นำด้านธุรกิจอีเวนต์ เอเจนซี อันดับหนึ่งของประเทศ ทั้งในแง่ของการเป็นผู้บริหารการจัดงาน และในกลุ่มของงานด้านบริการระบบ ภาพ แสงและเสียง แบบครบวงจร ตลอดจนนำเทคนิคที่ทันสมัยมาใช้ในธุรกิจ
ส่วนกลยุทธ์ที่ 2 ดำเนินงานพัฒนาธุรกิจที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้ประจำให้เกิดการเติบโตที่ยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้ดำเนินธุรกิจในรูปแบบนี้ 2 ธุรกิจด้วย กัน ได้แก่ หิมพานต์ อวตาร การแสดง วัฒนธรรมไทยร่วมสมัย ผสานเทค- โนโลยีทันสมัยในรูปแบบ 4 มิติ และธุรกิจสวนสนุกอิเมจิเนีย (Imaginia)
ทั้งนี้ ในส่วนของธุรกิจสวนสนุกอิเมจิเนีย บริษัทตั้งเป้าจะขยายแฟรนไชส์สวนสนุกเพิ่มประเทศละ 1 สาขา ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์สวนสนุกแล้วที่ประเทศจีน และเตรียมเปิดอีกสาขาที่เวียดนาม ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปี 61 นอกจากนี้ บริษัทยังต่อยอดธุรกิจให้มีความหลากหลาย เริ่มพัฒนาธุรกิจที่ไม่ ใช่แค่การจัดอีเวนต์ เช่น การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ในงานอีเวนต์ การให้บริการติดตั้งอุปกรณ์ถาวร และทำ Mapping ที่ศูนย์การ ค้า รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากพื้นที่ Bangkok Creative Play ground ซึ่งเป็นที่ตั้งของออฟฟิศ CMO โดยเปิดบริการให้เช่าสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์ ละคร ตลอดจนหนังโฆษณา ซึ่งที่ผ่านมาก็สร้างรายได้ประมาณ 9 ล้านบาท
สำหรับกลยุทธ์ ที่ 3 มุ่งบริหารจัดงานอีเวนต์รูปแบบ International ทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนหาพันธมิตรทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายงานในต่างประเทศ แต่เลือกประเทศมากขึ้น โดยพิจารณาจากเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ เป็นหลัก
ขณะที่ผลการดำเนินงานปีนี้ ตั้งเป้ารายได้ทั้งกลุ่มบริษัทอยู่ที่ 1,400 ล้านบาท โดยการเติบโตของธุรกิจจะมาจากงานอีเวนต์ทุกรูปแบบ งานคอนเสิร์ต ตลอดจนธุรกิจสร้างแหล่งท่องเที่ยวที่เริ่มชัดเจนมากขึ้นในปีนี้ และคาดว่าจะเติบโตเป็น 2,000 ล้านบาทใน ปี 2564 แบ่งเป็นอีเวนต์ 70% และธุรกิจใหม่ 30% โดยปัจจุบันบริษัทมีงานอีเวนต์ ที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ตลอดทั้งปีนี้ที่ 620 ล้านบาท ทำให้มั่นใจว่า ในปีนี้รายได้จะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ได้แน่นอน
ด้านผลการดำเนินงานปี 2560 บริษัทมีรายได้รวม 1,362.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 162.59 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 13.55% เมื่อเทียบกับปีที่ก่อน และมีกำไรสุทธิ 43.57 ล้านบาท พลิกกลับมามีกำไร หลังจาก ที่ปี 59 ขาดทุน 32.4 ล้านบาท ซึ่งจากผลการดำเนินงานดังกล่าว ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติ ให้เสนอผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาจ่ายเงินปันผลสำหรับการดำเนินงานประจำปี 2560 ในอัตราหุ้นละ 0.1 บาท โดยจะนำเสนอให้ผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติต่อไป
ทั้งนี้ เมื่อบวกกับปันผลที่จ่ายไปแล้วเมื่อกลางปีที่แล้วที่ 0.08 บาทต่อหุ้น ซึ่งหากผู้ถือหุ้นอนุมัติเงินปันผลจะเท่ากับเงินปันผลจ่ายทั้งปีที่ 0.18 บาทต่อหุ้น ถ้าเปรียบเทียบกับราคาหุ้นในปัจจุบัน คิดเป็นอัตราผลตอบแทนถึง 8.82% ซึ่งถือว่าเป็นหุ้นปันผลที่ให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ


admin