CMOเผยไตรมาส4สดใส ลุยเมกะโปรเจกต์-มั่นใจรายได้1.4พันล. (นสพ.ผู้จัดการรายวัน 360 องศา)

“ซีเอ็มโอ” คว้างานใหญ่ส่งท้ายปี “ไอคอนสยาม” สร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่บนแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยกิจกรรมและการแสดงที่เป็นที่สุดของไทยและที่สุดของโลก ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 61 แถมยังตุนงานในไตรมาส 4 ไว้เพียบ ผู้บริหาร เผย Q 4 มีงานรอรับรู้ได้กว่า 470 ล้านบาท มั่นใจผลงานปีนี้เป็นไปตามเป้า 1.4 พันล้านบาท

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาพรวมธุรกิจ อีเวนต์ ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2561 มีทิศทางที่ดี จะเห็นได้จากการจัดกิจกรรมทางการตลาดใหญ่ๆ หลายงาน เช่น มหกรรมทางการเงิน Money Expo, มหกรรมบ้านและคอนโดฯ ตลอดจนงานเปิดตัวสินค้า ทั้งในกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอางค์สกินแคร์, กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มธุรกิจรถยนต์ เป็นต้น บวกกับผู้ประกอบการภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น ในเรื่องเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้น ทำให้แต่ละค่ายต่างออกแคมเปญ และเริ่มจัดกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นด้วย

ล่าสุด บริษัทฯ คว้างานใหญ่ ได้ร่วมสร้างสรรค์งานเปิด “ไอคอนสยาม” อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต สัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บนพื้นที่กว่า 750,000 ตารางเมตร ที่พร้อมจะสะกดทั้งโลก กับปรากฏการณ์งานเปิดสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 นอกจากนี้ ยังได้รับงานอีเวนต์ใหญ่ๆ อีกเพียบ รวมถึงงานในกลุ่มงาน Entertainment เช่น งานคอนเสิร์ต และโชว์ต่างๆ อีกด้วย

“ในช่วงไตรมาส 4 ของปี เป็นช่วงคึกคักของธุรกิจอีเวนต์อยู่แล้ว ส่งผลให้ CMO มี แนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยขณะนี้ ผลการดำเนินงานปี 2561 (มกราคม-มิถุนายน 2561) บริษัทฯ มีรายได้รวม 649 ล้านบาท และ บริษัทฯ มีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) ในช่วงไตรมาส 4 อยู่ที่ 470 ล้านบาท เป็นรายได้ที่มาจากการจัดอีเวนต์ ทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนงานซัปพลายอุปกรณ์ภาพ แสง และเสียงในงานคอนเสิร์ต ทั้งศิลปินในและต่างประเทศ ทำให้มั่นใจได้ว่ารายได้ทั้งปีเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 1,400 ล้านบาท แน่นอน” นายเสริมคุณ กล่าว

นายเสริมคุณ CMO กล่าวอีกว่า นอกจากโปรเจกต์ใหญ่ส่งท้ายปีดังกล่าวแล้ว บริษัทฯ ยังมีงานพัฒนาธุรกิจสร้างแหล่งท่องเที่ยว (Tourist Attraction) ที่เริ่มชัดเจนมากขึ้น ในธุรกิจ สวนสนุก “อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์” (Imaginia Playland) โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าจะขยายแฟรนไชส์สวนสนุก เพิ่มประเทศละ 1 สาขา ภายใน 5 ปี ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์สวนสนุกแล้วที่ประเทศจีน และเตรียมเปิดอีกสาขาที่ประเทศเวียดนาม นอกจากนี้ ในส่วนของตลาดต่างประเทศ CMO จะเข้าไปมีบทบาท ในตลาด CLMV ซึ่งจะรุกตลาดไปพร้อมกับแบรนด์ของไทยที่มีแผนจะขยายงานในต่างประเทศ

สำหรับผลงานไตรมาส 2 ปี 61 พบว่ามีกำไรสุทธิ 1.43 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 12.44 ล้านบาท หรือกำไรลดลง 11.01 ล้านบาท คิดเป็นลดลง 88.50% ขณะที่มีรายได้ 342.44 ล้านบาท ขณะที่งวดนี้ปีก่อน มีรายได้สุทธิ 345.78 ล้านบาท เนื่องจากรายได้การให้บริการลดลง ขณะต้นทุนการบริหารเพิ่มขึ้น เพราะบางโครงการมีกำไรต่อกว่าเกณฑ์และต้นทุนการทำงานมีส่วนของต้นทุนค่าแรงที่เป็นต้นทุนคงที่รวมอยู่ด้วย ส่วนหนึ่งไม่แปรผันตามรายได้

ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.89 โดยเพิ่มขึ้นส่วนของค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการขายเป็นหลักสำหรับค่าใช้จ่ายบริหารเปลี่ยนแปลงลดลง ส่วนต้นทุนทางการเงินลดลง อันเป็นผลจากการจัดการด้านการบริหารการเงินให้มีประสิทธิภาพ สร้างความสมดุลในด้านรับและจ่ายรวมถึงวงเงินสินเชื่อระยะยาวลดลงด้วย.


admin