‘ซีเอ็มโอ’ลุยจัดอีเวนท์ออนไลน์ชี้’โควิด’วิกฤติหนักสุดรอบ30ปี (นสพ.กรุงเทพธุรกิจ)

“ซีเอ็มโอ” ชี้ โควิด-19  กระทบวงการอีเวนท์ ครอบคลุมงานคอนเสิร์ต โชว์บิส เทรดแฟร์ งานแสดงสินค้า แคมเปญการตลาด ตลอดจนงานประชุมนานาชาติ มูลค่ามากกว่าหลายแสนล้าน วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ ปรับตัวสู้ศึกจัดอีเวนท์ออนไลน์

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด  (มหาชน) หรือ CMO ผู้ดำเนินธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน ครอบคลุมธุรกิจด้านอีเวนท์,  เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์  เปิดเผยถึงผลกระทบของธุรกิจอีเวนท์ จากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โรคโควิด-19) ว่า ถือเป็นวิกฤติร้ายแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ตั้งแต่เกิดวงการอีเวนท์ขึ้นมา

โดยผลกระทบเริ่มมาชัดเจนมากที่สุดในเดือนมี.ค. ซึ่งงานทั้งหมด ถูกเลื่อนและยกเลิกเกือบ 100% ซึ่งปกติในช่วงไตรมาสแรกของปี จะเป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจอีเวนท์ จากการประเมินสถานการณ์ในตอนนี้ ภาพรวมธุรกิจอีเวนท์ในช่วงไตรมาส 1-2 ได้รับผลกระทบหนัก มูลค่าความเสียหายตลาดอีเวนท์ อยู่ที่ประมาณ 50-60% จากภาพรวม ตลาดอีเวนท์ปัจจุบันที่มีมูลค่าประมาณ 13,000-14,000 ล้านบาท และคาดว่าทำให้บริษัทออแกไนซ์เซอร์ ต้องปิดตัวลงไปเป็นจำนวนมาก

ในส่วนของซีเอ็มโอ ยอมรับว่าสถานการณ์ในครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดของการดำเนินธุรกิจ ส่งผลกระทบ ต่อรายได้บริษัท ในไตรมาส 1-2 คาดว่ารายได้จะลดลงประมาณ 80%  เนื่องจากอีเวนท์หลายงานในช่วงนี้ ต้องยกเลิก

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารซีเอ็มโอ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาบริษัทได้ ปรับแผนบริหารความเสี่ยงมา โดยตลอด รับทำงานที่ไม่ใช่แค่งานอีเวนท์ โดย บริษัทมีหน่วยธุรกิจ CM Museum ที่รับดูแลงาน ด้านบริหารจัดการ รวมถึงก่อสร้างและพัฒนา Content ให้กับพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้หลายแห่งทั่วประเทศ ซึ่งในส่วนนี้ ปัจจุบันยังดำเนินงานต่อได้อยู่

นอกจากนี้ ยังปรับแผนธุรกิจ พัฒนาอีเวนท์ขึ้นในรูปแบบการ จัดงานแบบอีเวนท์ออนไลน์ ซึ่งกลุ่มบริษัทมี หน่วยธุรกิจ CM Digital ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องให้บริการ Digital Solutions และ Data Management นำเทคโนโลยีดิจิทัล มาช่วยสร้างมิติใหม่ในการจัดงานอีเวนท์ทุกประเภท ซึ่งจะช่วย ทำให้การจัดงานผ่านเทคโนโลยีออนไลน์และไลฟ์สตรีมมิงได้ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“อยากฝากไปถึงภาครัฐบาล ให้ความสนใจ และมีมาตรการช่วยเหลือ เยียวยากลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ การจัดงาน รวมทั้งคนในอาชีพ วงการอีเวนท์ด้วย ซึ่งถ้าหากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 คลี่คลาย ขอให้รัฐบาลมีแผน กระตุ้นเศรษฐกิจที่ชัดเจน เพื่อช่วย บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนโดยเร็ว จะได้สร้างให้เกิดเม็ดเงินในการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งก็จะส่งผลดี ต่อการเติบโตของเศรษกิจ ในประเทศ”


admin