ก้าวย่าง’ซีเอ็มโอ’ดันเจนวายคุมธุรกิจใหม่ (นสพ.โพสต์ทูเดย์)

ตลอดระยะเวลา 28 ปี ที่บริษัท ซีเอ็มโอ อยู่ในวงการ อีเวนต์เอเยนซี ส่งผลให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภค และเพื่อให้ก้าวทันกับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย ทำให้ซีเอ็มโอต้องปรับแผนในการดำเนินธุรกิจใหม่ ด้วยการส่งผู้บริหารเจเนอเรชั่น วายเข้ามาเสริมทัพใน 4 กลุ่มธุรกิจใหม่ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีนี้

สำหรับ 4 กลุ่มที่ เสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ ดึงกลุ่มเจนวาย เข้ามาร่วมเป็นแม่ทัพใน 4 กลุ่มธุรกิจใหม่นี้ ประกอบด้วย เกณิกา วงศ์เกล็ดนาค นั่งเป็นกรรมการ ผู้จัดการพีเอ็ม ฟิวชั่น ดูแลธุรกิจงานออกแบบบและสร้างสรรค์ระบบแสง เสียง ภาพ มัลติมีเดีย รวมไปถึงสื่อประเภทดิจิทัลมีเดีย

นอกจากนี้ยังมี พรรณธร บุญมหิทธิสุทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โมเมนตัม เอส ดูแลกลุ่มธุรกิจ จัดงานด้านไพรเวทปาร์ตี้ ณัฐิกา สุนทรเจริญนนท์ นั่งเป็นผู้จัดการทั่วไป มิวส์ คอร์ปอเรชั่น ดูแลงานปาร์ตี้คอนเสิร์ต และโชว์บิซทุกประเภท ส่วน เหมือนฝัน สิริกรณ์ คุณาวงศ์ นั่งเป็นผู้จัดการโครงการ อิมเมจิเนียดูแลโครงการสวนสนุกแห่งจินตนาการและการเรียนรู้สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบครึ่ง-13 ปี

เกณิกา กรรมการผู้จัดการ พีเอ็มฟิวชั่น กล่าวว่า การออกมาเปิดหน่วยธุรกิจพีเอ็มฟิวชั่นใน ครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงธุรกิจครั้งใหญ่จากการให้เช่าระบบแสง สี เสียง และภาพ เป็นการติดตั้งแบบถาวร ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วย

ขณะที่รูปแบบของการทำตลาดก็จะมีทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เพื่อให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่งและสามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่มที่เข้าไปทำตลาด ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ สถานบันเทิง โรงแรม สนามบิน หรือกลุ่มออกแบบตกแต่งภายในต่างๆ

พรรณธร ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โมเมนตัม เอส กล่าวว่า แนวทางการดำเนินธุรกิจของโมเมนตัม เอส นับจากนี้จะเน้นการนำไลฟ์สไตล์ของโลกแฟชั่นที่มีรสนิยมมา ผสมผสานกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้ยังมีการนำเอามัลติมีเดียรูปแบบใหม่ เช่น กราฟฟิกโมชั่น และไลติ้งดีไซน์เข้ามาเป็นองค์ประกอบของการจัดงาน เพื่อให้งานที่ออกมามีความแตกต่างและโดดเด่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้วันเกิด งานแต่งงาน หรืองานปาร์ตี้สังสรรค์

ด้าน ณัฐิกา ผู้จัดการทั่วไป มิวส์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า จาก ความนิยมของแนวเพลงอีดีเอ็ม (อิเล็กทรอนิกส์ แดนซ์ มิวสิค) ที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้บริษัทมีแผนที่จะออกมาจัดกิจกรรมปาร์ตี้คอนเสิร์ตโชว์บิซในรูปแบบดังกล่าวมากขึ้น ซึ่งในปีนี้มีแผนจะทำงานร่วมกับคลื่นวิทยุชื่อดังในกลุ่มไอเรดิโอ จัดรายการเพลงแนวอีดีเอ็มเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อรายการ เดอะ เคฟ รวมไปถึงงานคอนเสิร์ตอื่นๆ ประมาณ 3-4 งาน

ปิดท้ายที่ เหมือนฝัน สิริกรณ์ ผู้จัดการโครงการอิมเมจิเนีย กล่าวว่า หลังจากได้เริ่มโครงการสวนสนุกแห่งจินตนาการและการเรียนรู้สำหรับเด็กในช่วงที่ผ่านมาพบว่าธุรกิจนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากปัจจุบันคนไทยมีลูกน้อยลง ส่งผลให้พ่อแม่ผู้ปกครองหันมาเอาใจใส่บุตรหลานมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะขยายตลาดในประเทศแล้ว ยังมีแผนที่จะนำธุรกิจดังกล่าวเข้าไปขยายตลาดในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

ปัจจัยที่ทำให้ซีเอ็มโอหันมาปรับโครงสร้างด้วยการเพิ่มทีมคนรุ่นใหม่ในครั้งนี้ นอกจากจะช่วยให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัยแล้ว ยังถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มเจเนอเรชั่นวายถือเป็น กลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการปรับตัวตาม

ขณะเดียวกันยังมั่นใจจากประสบการณ์ทำงานของ 4 แม่ทัพคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เกณิกา ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์งาน อีเวนต์ระดับประเทศและระดับสากลมามากมาย หรือ พรรณธร ที่ถือว่าเป็นกูรูแถวหน้าของวงการแฟชั่นเมืองไทย ที่มีประสบการณ์ในบทบาทของแฟชั่นสไตลิสต์ และแฟชั่นเอดิเตอร์ให้กับนิตยสารด้านแฟชั่นชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ณัฐิกา ก็มีดีกรีสาวรุ่นใหม่ที่มีความชำนาญด้านอีเวนต์มาร์เก็ตติ้งมามากกว่า 10 ปี ได้รับความไว้วางใจให้ดูแลงานอีเวนต์มาร์เก็ตติ้งให้กับแบรนด์ระดับโลกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานแอล แฟชั่น วีก หรือคอนเสิร์ตระดับประเทศ ส่วน เหมือนฝัน สิริกรณ์ นับเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยพลังแห่ง ความคิดสร้างสรรค์ ด้วยดีกรี การศึกษาสาขาประวัติศาสตร์ ศิลปะจากมหาวิทยาลัยวอริก และสาขาบริหารจัดการทัศนศิลป์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และประสบการณ์ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์จากต่างประเทศ

ด้วยปัจจัยดังกล่าว จึงทำให้ ซีเอ็มโอมั่นใจว่าการนำผู้บริหารคนรุ่นใหม่ในเจเนอเรชั่นวายเข้ามาร่วมงานในครั้งนี้ จะนำพาให้การดำเนินธุรกิจสิ้นปีนี้มีรายได้เติบโตสวนกระแสภาพรวมธุรกิจอีเวนต์ที่คาดว่าสิ้นปีนี้จะเติบโต 5% ได้อย่างแน่นอน ด้วยการตั้งเป้ารายได้ 1,400 ล้านบาท เติบโต 30% เมื่อเทียบกับปี 2556 ที่มีรายได้ 1,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในอีก 2 ปีข้างหน้า ซีเอ็มโอยังมั่นใจว่าผู้บริหารเจเนอเรชั่นวายกลุ่มนี้จะนำพาให้มีรายได้ก้าวสู่ 2,000 ล้านบาท เพราะนอกจากจะใช้บางกอก เพลย์ กราวด์ เป็นฐานตั้งรับในประเทศหลังจากเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) แล้ว จะนำทัพผู้บริหารรุ่นใหม่ไปขยายธุรกิจในอาเซียนด้วย


admin