CMO ขนคอนเสิร์ต ‘คนโสด’ บุกตปท.ชี้ ‘อีเวนต์’ ปีหน้าสดใส (นสพ.ประชาชาติธุรกิจ)

“ซีเอ็มโอ” คาดปีหน้าปีทองธุรกิจอีเวนต์ เหตุความมั่นใจผู้จัดพุ่ง พร้อมเม็ดเงินภาคเอกชนไหลเข้า 3 กลุ่มหลักสื่อสารยานยนต์-ไฟแนนซ์ เตรียมนำ “ซิงเกิลเฟสติวัล-ฟูลมูน” ไปจัดในต่างประเทศรับเทรนด์ดีมานด์โต

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอีเวนต์ ช่วงไตรมาส 1-2 ของปีนี้ ธุรกิจได้รับผลกระทบจากความไม่สงบรุนแรงมาก รวมถึงอีเวนต์บันเทิงยังถูกกระทบจากเคอร์ฟิวด้วย โดยยอดขายลดลง 15-20% ทำให้ตลาดถดถอยและไม่เติบโต อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 3 สถานการณ์เริ่มฟื้นตัว อย่างเห็นได้ชัด และคาดว่าไตรมาส 4 นี้ตลาดจะมีเม็ดเงินเข้ามามากที่สุดจนมีการเติบโตมากกว่าไตรมาสเดียวกันของ ปี 2556 ประมาณ 10% ส่วนปี 2558 น่าจะ เป็นปีที่ดีที่สุดของธุรกิจอีเวนต์ เนื่องจากจะมีเม็ดเงินจากธุรกิจสื่อสาร ยานยนต์ และไฟแนนซ์ไหลเข้ามา

“แม้ตลาดจะฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 3-4 แต่คาดว่าไม่เพียงพอให้ตลาดรวมมีการเติบโตได้ โดยคาดว่ามูลค่าตลาด อีเวนต์ไทยปี 2557 น่าจะมีมูลค่าประมาณ 14,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับตัวเลขของ ปี 2556 จากที่ปกติตลาดจะโต 7-12% ต่อปี”

บริษัทเองได้รับผลกระทบจากเหตุ ความไม่สงบจนมีการขาดทุนในช่วงไตรมาส 2 เช่นกัน ซึ่งคาดว่ารายได้ในไตรมาส 4 จะช่วยทดแทนส่วนดังกล่าวได้ ซึ่งรวมแล้วปีนี้บริษัทจะมีรายได้ประมาณ 1,100 ล้านบาทใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา สำหรับทิศทางในอนาคตบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศที่เดิมมีเพียง 5% ขึ้นเป็น 20% ใน 3 ปี ด้วยการรับงานในต่างประเทศและนำงานในประเทศ เช่น ซิงเกิลเฟสติวัลและฟูลมูนไปจัดใน ต่างประเทศ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากมองเจาะในส่วนของการจัดคอนเสิร์ตของปี 2558 คอนเสิร์ตต่างประเทศจะมีการนำศิลปินจากยุโรปและอเมริกาเข้ามามากขึ้น โดยคาดว่าจะมีงานขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 10 งาน ด้านคอนเสิร์ตศิลปินไทยจะมีโปรดักชั่นที่ใหญ่ขึ้น โดยมีแนวโน้มที่ผู้จัดไทยจะสร้างงานในระดับเดียวกับเกาหลีได้ รวมถึงสร้างคอนเสิร์ตและอีเวนต์บันเทิงที่เป็นแบรนด์ไทย แต่ใช้ทั้งศิลปินในประเทศและนำเข้าศิลปินจากต่างประเทศ

“ผู้จัดไทยมีศักยภาพที่จะจัดงานใหญ่ระดับนี้ได้อยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาจะติดขัดเรื่องความเชื่อมั่นในตัวผู้บริโภคว่าจะให้ความสนใจและมีกำลังซื้อเพียงพอ หรือไม่ ซึ่งจากผลของงานอีเวนต์บันเทิงและคอนเสิร์ตในช่วงที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของผู้บริโภคชาวไทย”

ทั้งนี้ หลังประสบความสำเร็จในการ ร่วมมือกับบริษัท แซ๊ป เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด จัดคอนเสิร์ตซิงเกิลเฟสติวัล ครั้งที่ 1 และฟูลมูนปาร์ตี้ไลฟ์อินแบงค็อก ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมงานกว่า 12,000 คน บริษัท เล็งเห็นว่าตลาดการจัดงานคอนเสิร์ตยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก จึงได้ตัดสินใจจัดซิงเกิลเฟสติวัล ครั้งที่ 2 ในชื่อ “Once Upon A Dream กาลครั้งหนึ่งนี้…บางทีคุณอาจจะไม่โสดกลับไป”

สาเหตุที่เลือกจัดงานซิงเกิลเฟสติวัล เพราะมองว่ากลุ่มคนโสดเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพและเติบโตสูง ซึ่งปัจจุบันคนโสดเป็นกลุ่มที่มีความรู้ มีกำลังซื้อ และไม่มีภาระครอบครัวจึงสามารถใช้เงินเพื่อความบันเทิงส่วนตัวได้อย่างเต็มที่ และ รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน ที่แต่งงานช้า หรือไม่แต่งงานเพิ่มขึ้น ซึ่งซ้อนทับพอดีกับกลุ่มเป้าหมายของบริษัทที่มุ่งไปยัง วัยรุ่น นักศึกษาและวัยทำงานตอนต้น ทั้งนี้ สินค้าและบริการหลากหลายแบรนด์ต่างหันมาเจาะตลาดนี้แล้วเช่นกัน


admin