ชี้ธุรกิจอีเวนต์ครึ่งปีหลังไม่แรงซีเอ็มโอบุกตลาดตปท.ดันรายได้ (นสพ.ฐานเศรษฐกิจ)

ซีเอ็มโอ ประเมินครึ่งปีหลังภาพรวมธุรกิจอีเวนต์ลดลง 10%ขณะที่ภาคเอกชนองค์กรอีเวนต์จะมีรายได้เพิ่ม 5%เนื่องจากมีรายได้จากต่างประเทศเข้ามา คาด 3 ปีมีรายได้กว่า 2 พันล้านบาท ล่าสุดรวม 3 องค์กรในเครือ สร้างออฟฟิศแนวใหม่

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ นายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน(อีเวนต์) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีหลังมองว่าธุรกิจอีเวนต์จะทรงตัว หรือจะลดลงประมาณ 10% เมื่อเทียบจากปีก่อน สาเหตุจากปัจจัยการเมืองเป็นหลัก ทั้งนี้เชื่อว่าในสิ้นปีนี้ธุรกิจอีเวนต์ในประเทศ ไทยจะมีมูลค่าราว 1.4 หมื่นล้านบาท

ขณะที่รายได้จากบริษัทอีเวนต์ในประเทศไทยเชื่อว่าจะสวนทางโดยเติบโตขึ้น 5% เนื่องจากมีสัดส่วนรายได้จากการทำธุรกิจต่างประเทศเพิ่มเข้ามา ขณะที่รายได้ในช่วงไตรมาสแรกลดลงตามสภาพตลาด โดยเฉพาะรายได้จากการเช่าอุปกรณ์ลดลงอย่างมาก เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาไม่มีการจัดงานอีเวนต์ โดยเฉพาะคอนเสิร์ต
นายเสริมคุณกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ดี จากผลของการเกิดทีวีดิจิตอล ทำให้รายได้จากการเช่าอุปกรณ์จะเติบโตขึ้นอีก 20% จากเดิมในปัจจุบันที่ให้เช่าอุปกรณ์จัดรายการอยู่ 8-10 รายการ

ทางฟรีทีวี ส่งผลให้ทั้งปีนี้บริษัทน่าจะทำรายได้เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ 1.2 พันล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจออร์แกไนซ์ 60% และอีก 40% มาจากธุรกิจด้านซัพ พลาย เช่น เช่าอุปกรณ์ และซอฟต์แวร์

ขณะเดียวกันภายใน 3 ปีหลังจากนี้ บริษัทจะมีรายได้เพิ่มเป็น 2พันล้านบาท ด้วยกลยุทธ์โอนเนอร์อีเวนต์ โดยวางแผนขยายงานธุรกิจอีเวนต์ในประเทศ ไทยไปยังตลาดต่างประเทศมากขึ้น เช่น งาน Single Festival และ Full Party Live in Bangkok อีกทั้งยังรับจัดงานในต่างประเทศเพิ่มเติมอีกประมาณ 6 งาน ทั้งนี้ต่อไปรายได้ของบริษัทอีก 3 ปีข้างหน้าจะอยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านบาท และมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศ 20% และในประเทศ 80%
นายเสริมคุณกล่าวอีกว่า บริษัทได้วางธุรกิจอีเวนต์ประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางของตลาดไมซ์ และในปี 2558 ที่จะรวมตัวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี จะทำให้ไทยมีความสำคัญในตลาดเหล่านี้มากขึ้น ดังนั้นบริษัทเชื่อว่าประเทศไทยจะเป็นผู้นำธุรกิจอีเวนต์ระดับอาเซียนได้ไม่ยาก
ล่าสุดบริษัทได้วางงบการลงทุนกว่า 500 ล้านบาท ก่อสร้างออฟฟิศใหม่ ภายใต้ชื่อ แบงคอก ครีเอทีฟ เพลย์กราวด์ บนพื้นที่ 12 ไร่ ภายใต้แนวคิด เวิร์ค ไลฟ์ เพลย์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจการทำงานให้แก่พนักงาน และเป็นที่ตั้งสำนักงานในกลุ่มซีเอ็มโอ ทั้ง 3 บริษัท คือ ซีเอ็มโอ, พีเอ็ม เซ็นเตอร์ และดิ อายส์ ซึ่งออฟฟิศใหม่แห่งนี้จะใช้เป็นหน้าร้านสำหรับบุกตลาดต่างประเทศต่อไป

“ผมมองว่าการสร้างออฟฟิศใหม่ครั้งนี้จะสร้างแรงบันดาลใจและความผ่อนคลายให้กับพนักงานเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานต่อไป อีกทั้งบริษัทเป็นองค์กรที่ต้องใช้บุคลากรทำงานเป็นหลัก ด้งนั้นการเลี้ยงดูบุคลากรให้ดีย่อมเป็นสิ่งสำคัญ ผมเคยเป็นพนักงานมาก่อน จึงเข้าใจสิ่งเหล่านี้ดีว่าคนทำงานต้องการอะไร แล้วองค์กรจะได้อะไรกลับมาจากพนักงาน”


admin