CMO เสริมทัพตลาดต่างประเทศ งบครึ่งปีหลังเด้ง-มั่นใจรายได้ปีนี้ 1.2พันล้าน (นสพ.ข่าวหุ้นธุรกิจ)

“CMO” รุกงานต่างประเทศ คาด 2 ปี ตั้งเป้ามีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศ 15%ส่วนผลงานครึ่งปีหลังเชื่อดีกว่าครึ่งปีแรก มั่นใจรายได้ปีนี้ 1,200 ล้านบาท รับรู้แบ็กล็อก 500 ล้านบาท พร้อมลุ้นประมูลงานเพิ่มอีก 250 ล้านบาท

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO กล่าวว่า ด้านงานในต่างประเทศมีทิศทางที่ดีมาก โดยบริษัทมีงานในต่างประเทศแล้วประมาณ 4-5 งาน ทั้งในประเทศอินโดนีเซีย ลาว พม่า และเวียดนาม ซึ่งจะเน้นประเทศในแถบอาเซียนเป็นหลัก

ขณะนี้บริษัทมีงานในประเทศพม่า ซึ่งอยู่ระหว่างการโปรโมทและทำโฆษณา เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่จะส่งผลต่อรายได้อย่างชัดเจน จากการขยายธุรกิจในต่างประเทศ ก็น่าจะส่งผลให้ในอีก 2 ปี บริษัทจะมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเพิ่มเป็น 15%จากปัจจุบันอยู่ที่ 5%

สำหรับงานในประเทศพม่า ได้รับงานจากบริษัท ฮัลโล มาดาม มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (Hello Madam Media Group Co.,Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทด้านสื่อโฆษณาในประเทศพม่าที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการกีฬาแห่งชาติพม่า ให้ CMO เป็นผู้บริหารจัดงานด้านการตลาดและโฆษณาประชาสัมพันธ์ ในแคมเปญส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับมหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนช่วงต้นเดือนธ.ค.นี้

นอกจากนี้ ยังมีงานในประเทศอินโดนีเซีย โดยเป็นการเช่าอุปกรณ์สำหรับงานประชุมนานาชาติที่บาหลี มูลค่าการเช่าประมาณ 4 ล้านบาท ซึ่งจะมีการรับรู้รายได้ในช่วงไตรมาส 3/56 นี้ อย่างไรก็ตาม บางงานเป็นงานที่ต่อเนื่องจากไตรมาส 3ก็จะเกิดการรับรู้ในช่วงไตรมาส 4 โดยภาพรวมทิศทางในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะเติบโตกว่าช่วงครึ่งปีแรก

“ด้านภาวะตลาดธุรกิจอีเว้นต์ถูกแรงกดดันจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ตั้งแต่ในช่วงไตรมาส 2 ต่อเนื่องมาในไตรมาส 3 นี้ ส่วนแนวโน้มในไตรมาส 4มีทิศทางที่ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล ดังนั้นภาพรวมในช่วงครึ่งปีหลังมีทิศทางที่ดีขึ้น ประกอบกับมีปัจจัยเรื่องงานที่เพิ่มขึ้น ขณะที่สัดส่วนกำไรโดยรวมปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะในงานต่างประเทศ”

ขณะเดียวกัน บริษัทยังอยู่ระหว่างการประมูลงานใหม่อีกประมาณ 250 ล้านบาท ซึ่ง ส่วนใหญ่จะเป็นงานในประเทศ โดยจะทยอยทราบผลการประมูลตั้งแต่ในช่วงเดือนนี้เป็นต้นไป จาก ณ สิ้นไตรมาส 2/56 บริษัทที่มีงานในมือ (แบ็กล็อก) อยู่ประมาณ 500ล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้รายได้ภายในปีนี้ จึงน่าจะส่งผลให้ปีนี้บริษัทมีรายได้ประมาณ 1,200 ล้านบาท ได้ตามเป้าหมาย

“บริษัทอยู่ระหว่างการประมูลงานอีกประมาณ 250 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานในประเทศ ในส่วนของภาคเอกชน กลุ่มลูกค้าโทรศัพท์, รถยนต์ รวมถึงการจัดงานปีใหม่หรืองานครบรอบปี โดยจะทยอยทราบผลงานที่เข้าประมูลตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป”


admin