ซีเอ็มโอผุดสวนสนุก’อิเมจิเนีย’ดัน’อินเตอร์แอคทีฟ’เจาะลูกค้า (นสพ.กรุงเทพธุรกิจ)

ซีเอ็มโอ กรุ๊ป ปั้น “อิเมจิเนีย” สวนสนุก อินเตอร์แอคทีฟใหญ่สุดในอาเซียน ดีเดย์ ก.ค.นี้ พร้อมขยายธุรกิจอีเวนท์-นอนอีเวนท์ ดันรายได้สิ้นปีเข้าเป้า 1.2 พันล้าน

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ ซีเอ็มโอ ผู้ดำเนินธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน เปิดเผยถึงแผนงานครึ่งปีหลังนี้ว่า บริษัทยังคงดำเนินธุรกิจตามยุทธศาสตร์ที่ได้วางไว้ คือ การรักษาความเป็นผู้นำ ด้านธุรกิจอีเวนท์ ด้วยการรักษาลูกค้าเก่า และขยายฐานลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง รวมถึงพัฒนาธุรกิจใหม่ที่เข้ากับเทรนด์และ ตอบสนองไลฟสไตล์ของคนรุ่นใหม่ มากขึ้น ทั้งเพิ่มโครงการประเภทที่สร้างให้รายได้อย่างมั่นคงในระยะยาว พร้อมจะนำโมเดลทางธุรกิจเดียวกันไปใช้ในต่างประเทศอีกด้วย

Gateway (1)

ล่าสุด บริษัทลงทุนกว่า 50 ล้านบาท เปิดธุรกิจสวนสนุกแห่งจิตนาการ ภายใต้ชื่อ อิเมจิเนีย (IMAGINIA) โครงการดังกล่าวเน้นสร้างจินตนาการและการเรียนรู้สำหรับเด็กอายุ 1-15 ปี เป็นพื้นที่เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์แอคทีฟ พื้นที่กว่า 1,400 ตารางเมตร ใหญ่สุดในอาเซียน ตั้งอยู่ชั้น 3 ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม กำหนดเปิดบริการอย่างเป็นทางการเดือนก.ค. นี้
“อิเมจิเนีย เป็นธุรกิจในกลุ่มที่จะสร้างรายได้มั่นคงในระยะยาวให้ซีเอ็มโอ คาดทำรายได้ปีละ 50 ล้านบาท เชื่อว่าจะมีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะทุกวันนี้ผู้ปกครองหันมาให้ความสำคัญในเรื่องการเสริมสร้างความคิดและจิตนาการให้กับเด็กๆ ที่นอกเหนือจากการเรียนทางวิชาการมากขึ้น”

โครงการอิเมจิเนีย มีทั้งหมด 19 โซน อาทิ โซนวันเดอร์คาร์ ให้เด็กๆ สามารถออกแบบลวดลายบนรถในรูปแบบของตัวเอง โซนไรด์ทูเดอะสกาย เด็กๆ สามารถขี่จักรยานท่องเที่ยวทั่วดินแดนอิเมจิเนีย รวมทั้งผ่านดินแดนที่ต้องผจญภัยและท้าทาย โซนอิเมจิเนีย ทาวน์ ฮอลล์ ห้องนิทานขนาดใหญ่ที่ผสมผสานศาสตร์การเล่านิทานเข้ากับเทคโนโลยีแบบใหม่ เป็นต้น บริษัทมั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย 1,200 ล้านบาท ซึ่งผลประกอบการไตรมาสแรกที่ผ่านมา มีรายได้ 210.42 ล้านบาท มีผลขาดทุนสุทธิ 17.50 ล้านบาท ขาดทุนลดลงจากไตรมาสแรกของปี 2557 ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 30 ล้านบาท ทั้งนี้ รายได้ในไตรมาสแรก ของปีนี้ ถือเป็นอัตราการเติบโตที่เป็นไปตามสภาพตลาด ของธุรกิจอีเวนท์

นอกจากนี้บริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) ภายในสิ้นปีนี้ มูลค่าประมาณ 750 ล้านบาท
สำหรับภาพรวมธุรกิจอีเวนท์ในประเทศ ช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะเติบโตไม่มากนัก เพราะภาคเอกชนยังไม่มั่นใจกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ทำให้ หลายๆ บริษัท ชะลอการใช้งบประมาณทำกิจกรรมทางการตลาด ขณะที่ภาครัฐไม่มีแผนงานที่จะใช้งบประมาณกับการจัดอีเวนท์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม อีเวนท์ประเภท เอนเตอร์เทนเม้นท์ โดยเฉพาะคอนเสิร์ตแนวอีดีเอ็ม (EDM : Electronic Dance Music) กลับมีการเติบโตในปีนี้สูงถึง 300% ทำให้อยู่ในภาวะเสี่ยงโอเวอร์ซัพพลายได้เช่นกัน


admin